13 người thiệt mạng trong biểu tình chống chính phủ ở Iran

Đụng độ tại các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iran làm 13 người chết, trong đó có một cảnh sát, kể từ khi bùng phát cuối tuần trước.

Những người biểu tình Iran đối đầu cảnh sát tại Đại học Iran, thủ đô Tehran, ngày 30/12/2017. Ảnh: AFP.
Những người biểu tình Iran đối đầu cảnh sát tại Đại học Iran, thủ đô Tehran, ngày 30/12/2017. Ảnh: AFP.

“Một kẻ gây sự, lợi dụng tình hình, dùng súng săn bắn vào lực lượng hành pháp làm một cảnh sát thiệt mạng, ba người bị thương”, truyền hình quốc gia Iran đưa tin. Vụ việc xảy ra ngày 1/1 tại thị trấn miền trung Najafabad, Iran.

Theo AFP, 13 người đã thiệt mạng kể từ khi phong trào biểu tình phản đối chính quyền và chính sách đối ngoại của Iran trong khu vực bắt đầu hôm 28/12. Những người biểu tình bất mãn với tình hình kinh tế khó khăn và tham nhũng trong nước. Họ cũng hô vang khẩu hiệu ủng hộ các tù nhân chính trị.

Iran tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở thủ đô Tehran khi một số nhóm nhỏ người biểu tình tuần hành qua trung tâm thành phố tối 1/1. Một số người biểu tình đã bị bắt.

Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, cho rằng bạo lực được châm ngòi từ mạng xã hội. “Những hashtag, thông điệp về tình hình Iran được gửi đi từ Mỹ, Anh và Arab Saudi”, ông nói. “Những gì diễn ra trên các mạng xã hội liên quan đến tình hình Iran là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm nhằm vào người dân Iran”.

Vệ binh Cách mạng Iran công bố ảnh truy nã ba người và kêu gọi người dân báo tin về mọi “yếu tố nổi loạn”.

Như Tâm