3 vũ khí từng lập kỷ lục về kích thước của quân đội Nga

Quân đội Nga qua các thời kỳ từng sở hữu nhiều khí tài có kích thước lớn nhưng không thể hiện được nhiều trên chiến trường.

Pháo Sa Hoàng hiện được đặt tại sân trước Điện Kremlin ở thủ đô Moskva của Nga. Ảnh: RBTH.
Pháo Sa Hoàng hiện được đặt tại sân trước Điện Kremlin ở thủ đô Moskva của Nga. Ảnh: RBTH.

Đại bác Sa Hoàng

Với chiều dài 5,34 m, cỡ nòng 120 cm và trọng lượng lên đến 40 tấn, đại bác Sa Hoàng (Canon Tsar) là khẩu đại bác lớn nhất từng được chế tạo tại Nga và trên thế giới.

Đại bác Sa Hoàng được nghệ nhân đúc đồng Andrei Chokhov chế tạo năm 1586 với tên gọi ban đầu là Súng săn Nga. Nó được thiết kế để bắn ra loại đạn chùm gồm nhiều quả bi sắt với tổng trọng lượng lên tới 800 kg. Năm 1835, khẩu đại bác được đặt trên khung bệ gắn bánh xe có trang trí biểu tượng đầu sư tử.

Dù được dày công chế tạo, đại bác Sa Hoàng chỉ mang tính biểu tượng bởi chưa từng được sử dụng trong chiến tranh. Theo truyền thuyết Nga, khẩu đại bác từng khai hỏa một lần trong cuộc chiến chống lại phe phản loạn vào đầu thế kỷ 17.

Hiện Đại bác Sa Hoàng được đặt ngay trước Điện Kremlin tại trung tâm thủ đô Mokva với niềm kiêu hãnh và tự hào, như một biểu tượng sức mạnh quân sự Nga.

Cha của các loại bom

bsp;

3 vũ khí lớn nhất trong lịch sử quân đội Nga

Nga thử nghiệm “Cha của các loại bom” năm 2007. Video: Sputnik.

Đầu năm 2017, quân đội Mỹ thả một quả bom GBU-43 được mệnh danh là “Mẹ của các loại bom” (MOAB) xuống hang ổ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan. Tuy nhiên, trong kho vũ khí của Nga có một loại bom nhiệt áp có sức công phá mạnh gấp 4 lần MOAB, tương đương khoảng 40 tấn thuốc nổ TNT. Loại bom có tên “Cha của các loại bom” (FOAB) này có khối lượng lên đến 7 tấn, là mẫu bom phi hạt nhân lớn nhất trong biên chế Nga.

Bom FOAB có sức công phá lớn nhờ sử dụng công nghệ nhiệt áp. Công nghệ này sử dụng không khí xung quanh tâm nổ để kích hoạt phản ứng đốt cháy nhiên liệu, thay vì đưa chất oxy hóa vào trong bom. Việc không phải nhồi thêm chất oxy hóa giúp bom có thêm không gian để chứa nhiều thuốc nổ hơn, tạo ra sóng xung kích siêu mạnh, siêu nóng có thể làm bốc hơi mọi thứ xung quanh tâm nổ.

Bom FAOB có cơ chế kích nổ hai giai đoạn. Đầu nổ đặc biệt nhỏ hơn sẽ được kích hoạt trước, phát tán nhiên liệu dễ cháy ra xung quanh theo hình đám mây để hòa trộn với không khí. Sau đó khối thuốc nổ đặc biệt nặng hơn 7 tấn được kích hoạt, đốt cháy gần như toàn bộ không khí xung quanh, tạo nên quả cầu lửa lớn cùng đợt sóng xung kích cực mạnh phá hủy mục tiêu.

Khác với bom MOAB, bom FOAB mới chỉ được Nga thử nghiệm nhưng chưa đưa vào tham chiến trên chiến trường, nên sức hủy diệt thực tế của nó đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi.

Máy bay Hiệp sĩ Nga S-21

Máy bay S-21 Russky Vityaz trong quá trình thử nghiệm năm 1913. Ảnh: RBTH.
Máy bay S-21 Russky Vityaz trong quá trình thử nghiệm năm 1913. Ảnh: RBTH.

Năm 1913, kỹ sư hàng không người Nga Igor Sikorsky chế tạo chiếc máy bay S-21 Russky Vityaz (Hiệp sĩ Nga). Với chiều dài 20 m, sải cánh 28 m, S-21 là máy lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Đặc điểm nổi bật của S-21 là 4 động cơ được đặt dọc theo cánh. Đây là thiết kế máy bay bị coi là “bất khả thi” vào thời kỳ đó. Kích thước của S-21 lớn đến nỗi các báo cáo bay thử nghiệm từng bị giới chuyên gia coi là một trò lừa đảo.

Ngày 02/8/1913, máy bay đã thiết lập kỷ lục thế giới về thời gian bay là 1h54 phút. Cũng trong năm 1913, trên cơ sở S-21, Nga chế tạo máy bay ném bom đa năng hạng nặng đầu tiên S-22 Ilya Muromets.