40 năm nay chưa từng xuất hiện cơn bão như Tembin

Dự báo mới nhất tâm bão Tembin có thể không đi vào đất liền, nhưng vẫn ảnh hưởng trực tiếp với sức gió cấp 9. 

Chiều 25/12, TS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo số và viễn thám, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, chia sẻ về cơn bão Tembin.

bsp;

Bão Tempi cường độ tăng lên khi vào biển Đông

Video: Trần Quang

– Thưa ông, cơn bão số 16 Tembin có gì đặc biệt so với các cơn bão khác?

– Trong 40 năm trở lại đây chưa khi nào số lượng cơn bão ở biển Đông lại nhiều như năm nay, tới 16 cơn. Về cường độ và thời gian xuất hiện của bão, cũng trong 40 năm qua chưa năm nào xuất hiện cơn bão vào những ngày cuối cùng của năm mà có cường độ mạnh như Tembin.

Số liệu quan trắc của chúng tôi ghi nhận được, khi vào quần đảo Trường Sa, bão đạt sức gió cấp 11, giật cấp 14; tại nhà giàn DK1, gió đạt cấp 13, giật cấp 15. So sánh cường độ bão trên biển Đông, Tembin này còn mạnh hơn cả bão Linda tháng 11/1997 – cơn bão gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Bộ với gần 3.000 người chết và mất tích.

Đường đi của bão Linda năm 1997. Ảnh: NCHMF.
Đường đi của bão Linda năm 1997. Ảnh: NCHMF.

– Điều nguy hiểm nhất của bão Tembin là gì?

– Bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp trên một khu vực rộng, trên biển nhiều hoạt động đánh bắt hải sản, trên đất liền địa hình tương đối bằng phẳng, và nguy hiểm hơn là Nam Bộ ít chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Sau Linda 1997, khu vực chỉ có một cơn bão mạnh cấp 9, đổ bộ Bến Tre – Trà Vinh ngày 4/12/2006.

Vì thế, kinh nghiệm ứng phó với bão mạnh của người dân đã bị mai một, lãng quên. Thậm chí nhiều người trẻ tuổi chưa hình dung bão cấp 9-10 sẽ mạnh và có thể thiệt hại như thế nào. Trong mô tả ảnh hưởng của bão thì bão cấp 9-10 gây ra sóng lớn gió mạnh trên biển, làm đổ cây cối, nhà cửa, cột điện.

– Đến lúc này, diễn biến của bão có thay đổi gì so với dự báo 24 giờ trước đó?

– Cách đây 2-3 ngày, chúng tôi đã nhận định bão sẽ tăng dần cường độ từ khi thoát khỏi đảo Palawan (Philiippines), bão mạnh nhất khi tới khu vực quần đảo Trường Sa. Sau đó gặp vùng biển lạnh, không được tiếp thêm năng lượng, cường độ bão hiện nay giảm so với 24 giờ trước đây. Khi ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền, nhiều khả năng bão sẽ giảm cường độ và chỉ còn đạt cấp 8-9.

Hai điểm lưu ý khác đó là bão đã dịch chuyển dần xuống phía Nam hơn và thời điểm bão ảnh hưởng trực tiếp đất liền cũng sẽ muộn hơn so với nhận định 24 giờ trước đây. Dự báo mới nhất của chúng tôi cho rằng bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đất Nam Bộ vào đêm tới sáng mai.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Tembin. Ảnh: NCHMF.
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Tembin. Ảnh: NCHMF.

– Bão có thể gây ra những hệ quả gì?

– Từ chiều nay, vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm cả Côn Đảo) có gió mạnh dần từ cấp 6 lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9. Trên đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 11. Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang có gió cấp 6-7, giật cấp 9.

Bão gây mưa lớn và nước biển dâng. Thời điểm bão ảnh hưởng trực tiếp đất liền khả năng thủy triều và sóng biển dâng cao 3-5 m, như vậy một số tỉnh ven biển Nam Bộ đối diện nguy cơ ngập lụt và nước biển dâng.

Dự báo các tỉnh Nam Bộ có mưa, mưa lớn từ chiều ngày 25/12, với tổng lượng mưa trên 50 mm trong vòng 24 giờ.

TS Nguyễn Đăng Quang. Ảnh: Võ Hải.
TS Nguyễn Đăng Quang. Ảnh: Võ Hải.

– Ông có điều gì nhắn nhủ với người dân trong công tác phòng chống bão?

– Bão ít khi vào Nam Bộ, nên ký ức về bão và kỹ năng phòng chống của bà con nơi đây cũng đã bị mai một đi ít nhiều. Do vậy cách phòng chống tốt nhất hiện nay là bên cạnh việc cập nhật bản tin dự báo từ đài báo thì bà con nên thực hiện theo sự chỉ đạo trực tiếp của cán bộ phòng chống thiên tai ở địa phương để giảm thiểu thiệt hại.