44% người Mỹ phản đối biện pháp quân sự với Triều Tiên

Khảo sát cho thấy gần một nửa người Mỹ phản đối việc sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: US Air Force.
Máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: US Air Force.

Khảo sát do nhóm nghiên cứu Genron NPO của Nhật Bản và Đại học Maryland công bố hôm nay cho thấy khoảng 44,2% người Mỹ phản đối các hành động quân sự chống Triều Tiên, trong khi 32,5% ủng hộ việc giải quyết khủng hoảng trên bán đảo này bằng vũ lực, theo Kyodo News.

Đối với các công dân Nhật Bản, khoảng 48,3% người được khảo sát cho biết không ủng hộ Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự, trong khi 20,6% ủng hộ phương án này. Trong khi đó, một tỷ lệ không nhỏ người Mỹ và Nhật Bản cũng không đồng tình với khả năng Nhật Bản và Hàn Quốc trang bị vũ khí hạt nhân.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.000 người Nhật và 2.000 người Mỹ trong khoảng hai tuần từ ngày 21/10, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân thứ sáu, phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và đe dọa bắn tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam.

Dù các nhà ngoại giao Mỹ nói họ đang theo đuổi giải pháp ngoại giao, Tổng thống Donald Trump cho rằng Bình Nhưỡng phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi bất cứ cuộc đối thoại nào có thể bắt đầu.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên để phản ứng trước vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây. Bình Nhưỡng gọi biện pháp là hành động chiến tranh, đồng nghĩa với phong toả kinh tế toàn diện.

Nguyễn Hoàng