5 người thiệt mạng vì bão Florence ở Mỹ

Cơn bão đổ bộ vào Bắc Carolina gây ngập lụt, đổ cây, giao thông khó khăn, dẫn đến cái chết của 5 người. 

Tình nguyện viên giải cứu người và thú cưng trong các căn nhà bị ngập ở New Bern, Bắc Carolina ngày 14/9. Ảnh: AFP.
Tình nguyện viên giải cứu người và thú cưng trong các căn nhà bị ngập ở New Bern, Bắc Carolina ngày 14/9. Ảnh: AFP.

Một người mẹ và em bé đã thiệt mạng khi một cái cây đổ xuống nhà họ ở Wilmington, Bắc Carolina. Tại hạt Pender, một phụ nữ chết vì đau tim sau khi nhân viên y tế không thể đến kịp thời vì cơn bão, theo Reuters.

Hai người thiệt mạng tại hạt Lenoir, trong đó cụ ông 78 tuổi bị điện giật, người còn lại bị thổi bay bởi gió lớn trong khi đi kiểm tra đàn chó săn của mình.

Bão Florence đổ bộ vào Bắc Carolina lúc 7h15 (19h15 Hà Nội) ngày 14/9 với sức gió 145 km/h, gây mưa lớn và ngập lụt. Tại một số khu vực, mực nước lên đến 41 cm. Cơn bão đã suy yếu nhưng giới chức cảnh báo nó vẫn nguy hiểm. Đến đêm 14/9 (sáng 15/9 giờ Hà Nội) cơn bão di chuyển về miền đông của Nam Carolina, cách Myrtle Beach 25 km về phía đông bắc, với sức gió 110 km/h.

Chính quyền Bắc Carolina ước tính 2,5 triệu cư dân bang có thể phải sống trong cảnh mất điện, Hơn 22.600 người đã được sơ tán đến 150 nơi trú ẩn an toàn. Các quan chức ở thị trấn New Bern cho biết hơn 100 người đã được cứu thoát khỏi lũ lụt vào chiều 14/9. “Đây là những người đã quyết định ở lại, không chịu đi sơ tán khi được cảnh bảo”, Colleen Roberts, quan chức địa phương, nói.

Tổng thống Mỹ Trump đã nói chuyện với các quan chức địa phương, đảm bảo với họ rằng chính phủ liên bang sẵn sàng giúp đỡ. Trump dự kiến thăm khu vực bị ảnh hưởng vào tuần tới.

Cơn bão dự kiến sẽ di chuyển qua miền đông nam của Bắc Carolina và miền đông của Nam Carolina vào ngày 15/9, sau đó đi về phía tây vào đầu tuần tới. Khoảng 10 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão.