6 cán bộ Ngân hàng Đại Tín bị cáo buộc gây thất thoát 470 tỷ

Ba phó giám đốc ngân hàng và cấp dưới bị cho là giải ngân trái phép cho ông Phạm Công Danh, gây thiệt hại hơn 470 tỷ đồng.

Ngày 19/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) khởi tố 6 người nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank – tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, VNCB) về hành vi Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng, TTXVN đưa tin.

Trong đó, Lâm Hồng Trinh, Đỗ Hoàng Linh và Ngô Trí Đức đều là cựu phó tổng giám đốc TrustBank. Các bị can còn lại là Hồ Trọng Thắng (nguyên trưởng phòng quản lý tín dụng), Trần Thị Hồng Phương (nguyên giám đốc khối kế toán), Phạm Thị Quỳnh Ngân (nguyên trưởng phòng pháp chế).

Được tại ngoại hầu tra, 6 người này bị cho là sai phạm, giải ngân trái phép hai khoản vay cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) gây thiệt hại hơn 470 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Danh bị xét xử trong giai đoạn một của vụ án. Ảnh: Hải Duyên.
Ông Phạm Công Danh bị xét xử trong giai đoạn một của vụ án. Ảnh: Hải Duyên.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2012, Phạm Công Danh mua lại cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Tín – TrustBank do bà Hứa Thị Phấn đại diện. Ông sau đó được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương tham gia tái cơ cấu nhà băng này và sau này đổi tên là VNCB.

Quá trình đưa người vào tiếp quản, điều hành ngân hàng này, ông Danh và đồng phạm thực hiện hàng loạt sai phạm gây thất thoát số tiền hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB.

Ông Danh biết bản thân với tư cách là Chủ tịch HĐQT VNCB không thể trực tiếp vay tại ngân hàng do mình làm chủ. Do đó, để có tiền trả nợ cho nhóm cổ đông của bà Phấn, trả nợ cho Trần Ngọc Bích, chi chăm sóc khách hàng… ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân 12 công ty do mình thành lập và mượn hai pháp nhân khác, làm hồ sơ khống vay nhiều đợt tổng cộng 5.000 tỷ đồng của VNCB.

Trong đó, đợt một vào cuối năm 2012, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ cho Công ty Thịnh Quốc do ông thành lập (nhờ Nguyễn Quốc Thịnh làm giám đốc) vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cáo buộc, Trinh, Linh, Đức đã ký duyệt hồ sơ cho hai công ty này vay 650 tỷ đồng trên hồ sơ vay của TrustBank Chi nhánh Sài Gòn thẩm định, gây thiệt hại cho TrustBank 471 tỷ đồng. Còn Thắng, Phương, Ngân đã thẩm định hồ sơ không đúng quy định, giải ngân, gây thiệt hại.

Trước đó, quá trình xét xử sơ thẩm ông Danh và đồng phạm (giai đoạn một của vụ án), nhà chức trách cho rằng TrustBank bị âm hơn 2.800 tỷ đồng – là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do nhóm bà Hứa Thị Phấn (cố vấn cấp cao của Ngân hàng Đại Tín), ông Hoàng Văn Toàn (Chủ tịch HĐQT), Trần Sơn Nam (Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín) gây ra.

Đến ngày 11/11, Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Toàn, Nam về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tiếp đó, 14 người nguyên là cán bộ TrustBank cũng bị khởi tố về các hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.