7 binh sĩ gìn giữ hòa bình thiệt mạng khi đọ súng với phiến quân Congo

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc hứng chịu thiệt hại khi phối hợp với quân đội Congo truy quét nhóm phiến quân ADF.

Lính gìn giữ hòa bình Tanzania tại CHDC Congo. Ảnh: LHQ.
Lính gìn giữ hòa bình Tanzania tại CHDC Congo. Ảnh: LHQ.

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric hôm qua xác nhận 6 binh sĩ Malawi và một binh sĩ Tanzania trong lực lượng gìn giữ hòa bình ở Congo đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch truy quét phiến quân Lực lượng Đồng minh Dân chủ (ADF) tại miền bắc nước này, theo Aljazeera. 

Chiến dịch truy quét phiến quân ADF diễn ra ngày 14/11 tại vùng Beni với sự phối hợp giữa lực lượng gìn giữ hòa bình và quân đội chính phủ CHDC Congo. Theo Dujarric, 10 lính gìn giữ hòa bình cũng bị thương trong các trận đọ súng và một người hiện mất tích.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhóm phiến quân ở Congo ngừng hoạt động gây bất ổn và giải giáp vũ trang. Guterres đề nghị nhà chức trách Congo bắt giữ và xét xử thủ phạm của các vụ tấn công nhằm vào dân thường và lực lượng gìn giữ hòa bình.

Guterres gửi lời động viên đến binh sĩ gìn giữ hòa bình của Malawi và Tanzania, “những người hoạt động trong môi trường đặc biệt khó khăn để bảo vệ người dân địa phương trước những cuộc tấn công của ADF và các nhóm vũ trang khác”.

Phiến quân ADF được thành lập tại Uganda, chuyên thực hiện các vụ đánh bom khủng bố vào những năm 1990. Khi bị quân đội chính phủ Uganda truy quét, nhóm này thu về chiếm đóng khu vực phía đông giàu tài nguyên của Congo.

Theo thống kê, từ tháng 10/2014, phiến quân ADF sát hại hơn 1.500 người ở vùng Beni. Tháng 12/2017, phiến quân ADF tấn công căn cứ lực lượng gìn giữ hòa bình tại Semuliki ở gần Beni, khiến ít nhất 15 lính gìn giữ hòa bình Tanzania thiệt mạng, 43 người bị thương và một người mất tích. Đại diện Liên Hợp Quốc gọi đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại Congo trong suốt 25 năm.

Phái bộ ở Congo là phái bộ gìn giữ hòa bình lớn nhất thế giới của Liên Hợp Quốc, với hơn 18.000 nhân viên. Lực lượng này có nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ thỏa thuận hòa bình của các phe phái vũ trang ở quốc gia này.

Nguyễn Tiến