8.000 binh sĩ Mỹ, Philippines diễn tập chung thường niên

Đợt diễn tập Balikatan được Mỹ và Philippines tổ chức nhằm tăng cường kỹ năng phối hợp trong chống khủng bố và hỗ trợ nhân đạo.

Các binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc diễn tập chung. Ảnh: Phil Star.
Các binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc diễn tập chung. Ảnh: Phil Star.

Đợt diễn tập chung thường niên Balikatan (Vai kề vai) 2018 bắt đầu diễn ra hôm qua tại đảo Luzon với với sự tham gia của 5.000 binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến, hải quân và không quân Philippinesz cùng 3.000 lính Mỹ, Xinhua đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết cuộc diễn tập kéo dài 12 ngày sẽ tập trung vào hoạt động huấn luyện phối hợp tác chiến để giải quyết những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Theo đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim, ngoài chống khủng bố và hỗ trợ nhân đạo, cuộc diễn tập còn bao gồm hoạt động huấn luyện phối hợp tác chiến trong môi trường đô thị. Tác chiến đô thị được xem là điểm yếu của quân đội Philippines, được bộc lộ trong chiến dịch tấn công phiến quân tại Marawi hồi năm ngoái.

Washington là đối tác quân sự quan trọng nhất của Manila bằng hiệp ước đồng minh ký kết từ năm 1951 cùng nhiều thỏa thuận khác cho phép Mỹ triển khai luân phiên binh sĩ tới Philippines và tiến hành các cuộc diễn tập chung hàng năm.

Tuy nhiên, kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 5/2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã theo đuổi chính sách tăng cường quan hệ với Trung Quốc, quốc gia có tranh chấp chủ quyền với nước này trên Biển Đông. Ông Duterte hồi tháng 1 còn yêu cầu gửi binh sĩ đến Trung Quốc huấn luyện vì cho rằng họ đang quá gắn bó với Mỹ.

Nguyễn Hoàng