Ấn Độ sắp biên chế tàu ngầm tối tân đối phó Trung Quốc

Tàu ngầm tấn công mới INS Kalvari được biên chế trong bối cảnh quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh đang căng thẳng.

Tàu ngầm INS Kalvari của Ấn Độ. Ảnh: India Navy.
Tàu ngầm INS Kalvari của Ấn Độ. Ảnh: India Navy.

Hải quân Ấn Độ sẽ đưa vào hoạt động một trong những tàu ngầm tấn công nguy hiểm nhất thế giới mang tên INS Kalvari vào cuối tháng 8, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh hàng hải trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng, Zee News ngày 4/8 đưa tin.

Đại diện quân đội Ấn Độ cho biết động thái này là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực tăng cường năng lực chiến đấu dưới nước của hải quân nước này.

INS Kalvari là tàu ngầm tấn công lớp Scorpene, được đặt tên theo môt loài cá mập dưới biển sâu, được kỳ vọng sẽ làm gia tăng đáng kể sức mạnh tác chiến trên biển của hải quân Ấn Độ.

Đây là chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 6 tàu ngầm mà hải quân Ấn Độ đặt hàng nhà máy đóng tàu quốc nội Mazagon Dock phối hợp với tập đoàn đóng tàu hải quân Pháp, với chi phí 3,7 tỷ USD.

Hiện tại, Ấn Độ chỉ có 15 tàu ngầm, so với đội tàu ngầm 60 chiếc của Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ mới đây cũng lên kế hoạch đóng thêm 6 tàu ngầm chạy bằng diesel với chi phí khoảng 7,8 tỷ USD.

Quân đội Ấn Độ đang nỗ lực tăng cường sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ trên bộ với Trung Quốc trên cao nguyên Doklam gia tăng. New Delhi cũng ngày càng bất an khi Bắc Kinh mở rộng tầm hoạt động của lực lượng hải quân trên Ấn Độ Dương.

Nguyễn Hoàng