Ấn Độ tăng quân ở biên giới với Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ triển khai thêm binh sĩ ở biên giới phía đông bắc với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc chưa xuống thang. Ảnh minh hoạ: Deepakrana.
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc chưa xuống thang. Ảnh minh hoạ: Deepakrana.

Quân đội Ấn Độ đã tăng thêm số lượng binh sĩ triển khai ở khu vực biên giới đông bắc giáp với Trung Quốc, PTI ngày 11/8 dẫn lời một quan chức chính phủ Ấn Độ giấu tên cho biết.

“Số lượng binh lính dọc biên giới với Trung Quốc ở Sikkim và Arunachal cũng như mức độ thận trọng của họ đã được tăng lên”, người này nói, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tuy nhiên, quan chức cho hay Ấn Độ không điều thêm quân tới khu vực ngã ba biên giới giữa nước này với Trung Quốc và Bhutan, nơi có 350 lính Ấn Độ đang đối đầu với lực lượng công binh Trung Quốc trong gần hai tháng nay.

Căng thẳng giữa hai nước bùng phát từ tháng 6 khi binh lính Trung Quốc mở con đường đi qua Doklam, là nơi tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. Ấn Độ đã điều quân đến cao nguyên này nhằm ngăn Trung Quốc thực hiện dự án, khiến Bắc Kinh tố New Delhi xâm phạm lãnh thổ.

Truyền thông Ấn Độ hôm qua cho rằng Trung Quốc đã triển khai khoảng gần một nghìn binh sĩ đến các khu vực lân cận Doklam, ngoài 300 binh sĩ đang có mặt trực tiếp tại cao nguyên này.

Trung Quốc khẳng định Ấn Độ phải rút quân trước khi tiến hành đàm phán, trong khi New Delhi nói cả hai bên đều phải đưa binh sĩ ra khỏi Doklam.

Khánh Lynh