Ấn Độ tuyên án tử hình hai cảnh sát tra tấn thanh niên đến chết

Vụ án dai dẳng suốt 13 năm kết thúc bằng bản án tử hình dành cho hai cảnh sát cấp cao ở bang Kerala, phía nam Ấn Độ.

Bà Prabhavathi Amma chia sẻ với báo chí sau phán quyết của tòa án hôm 25/7. Ảnh: BBC.
Bà Prabhavathi Amma chia sẻ với báo chí sau phán quyết của tòa án hôm 25/7. Ảnh: BBC.

Một tòa án đặc biệt ở Kerala hôm 25/7 kết án tử hình với hai cảnh sát vì tra tấn đến chết Udaykumar, 26 tuổi. Họ còn lĩnh ba năm tù vì tội cố tình che giấu vụ giết người, theo BBC. Một sĩ quan khác liên quan đến vụ án cũng bị kết tội nhưng đã chết trước khi bản án được công bố.

“Thần thánh đã nghe thấy lời cầu nguyện của một người mẹ”, Prabhavathi Amma, mẹ nạn nhân, người đã đấu tranh đòi công lý suốt 13 năm cho con, chia sẻ.

Udaykumar, lao động làm công ăn lương theo ngày, bị bắt vào ngày 27/9/2005 vì bị nghi ngờ là kẻ trộm, sau khi cảnh sát phát hiện anh ta mang theo số tiền 4.000 rupee (58 USD) tại một công viên ở thành phố Trivandrum .

Cảnh sát thả Udaykumar sau khi tịch thu số tiền nhưng anh ta không chịu đi vì đã hứa mua cho mẹ một món quà nhân Onam – lễ hội thu hoạch được tổ chức hàng năm ở bang.

Tối hôm đó, Udaykumar được đưa tới bệnh viện trong tình trạng đã tử vong. Các bác sĩ khám nghiệm tử thi phát hiện nội tạng nạn nhân bị tổn hại nghiêm trọng do bị tra tấn cấp độ ba.

“Chúng đã giết con tôi trong lễ hội Onam 13 năm trước. Bây giờ chúng sẽ phải trải qua lễ hội Onam trong tù. Không có tòa án nào tha thứ cho chúng”, bà Prabhavathi nói sau phán quyết của tòa án.

“Ngày hôm đó con tôi đi làm và tôi đã chờ suốt đêm nhưng nó không về. Sự chờ đợi công lý của tôi đã kết thúc vào hôm nay. Tôi hy vọng những nạn nhân như con tôi cũng sớm giành được công lý”, bà nói thêm.

Huyền Lê