Áp thấp nhiệt đới mới trên biển Đông, hướng Bình Định – Khánh Hoà

Trong khi bão Pakhar đi vào biển Đông và mạnh dần, thì sáng nay một áp thấp nhiệt đới cũng hình thành khu vực này, hướng Nam trung bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, sáng nay một áp thấp nhiệt đới hình thành ngay khu vực giữa biển Đông, sức gió mạnh nhất 50 km/h (cấp 6).

Với hướng tây tây nam, vận tốc 5 km/h, đến ngày 27/8 áp thấp nhiệt đới sẽ cách bờ biển Bình Định – Khánh Hoà 230 km về phía đông với cường độ gió không đổi, 50 km/h.

Vùng nguy hiểm cho tàu thuyền là từ vĩ tuyến 11 đến 17, tây kinh tuyến 115. Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa rào và giông ở nam biển Đông, Ninh Thuận – Cà Mau, Cà Mau – Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới và bão theo Trung tâm dự báo khí tượng và thuỷ văn Trung ương.
Đường đi của áp thấp nhiệt đới và bão theo Trung tâm dự báo khí tượng và thuỷ văn Trung ương.

Trong khi đó, bão Pakhar cũng đi vào phía đông bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 7 trong năm. Lúc 7h, bão cách đảo Luzon (Philippines) 100 km về phía tây, sức gió mạnh nhất 90 km/h (cấp 9). Dự báo trong 24 giờ tới, bão cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) 300 km về phía đông. Tiếp đó nó trên khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo nhận định của chuyên gia khí tượng, áp thấp nhiệt đới sẽ bị bão Pakhar hút nên sẽ dần suy yếu và tan đi.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, cùng các bộ ngành thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các địa phương cần theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt việc tàu ra khơi; sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ kịp thời.

Trong năm nay, đây là áp thấp nhiệt đới thứ 6 và cơn bão thứ 7 được hình thành trên biển Đông. Theo cơ quan khí tượng, mùa mưa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình các năm trước (12 cơn). Trong đó 3-4 cơn đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ.

Phạm Hương
|