Arab Saudi chi 15 tỷ USD mua tên lửa Mỹ sau vụ Khashoggi

Mỹ và Arab Saudi ký các văn bản về thương vụ cung cấp lá chắn tên lửa THAAD chưa đầy hai tháng sau khi Khashoggi bị giết.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ. Ảnh: Reuters

“Mỹ và Arab Saudi ngày 26/11 ký các văn bản hoàn tất hợp đồng cung cấp 44 bệ phóng trong Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) cùng các tên lửa và thiết bị liên quan”, Reuters ngày 29/11 dẫn tuyên bố từ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phát ngôn viên này xác nhận hợp đồng được hai bên thảo luận từ tháng 12/2016 , có giá trị lên đến 15 tỷ USD và đã được hoàn thành sau nỗ lực vận động hành lang quyết liệt từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong đó có cuộc điện đàm hồi cuối tháng 9 giữa Tổng thống Trump và vua Salman của Arab Saudi.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nhiều nghị Mỹ gần đây kêu gọi nước này chấm dứt bán vũ khí cho Arab Saudi như một biện pháp trừng phạt Riyadh sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10.

Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ không đánh đổi các thương vụ vũ khí trị giá hàng trăm tỷ USD với Arab Saudi chỉ vì vụ Khashoggi, bất chấp việc nhiều nước kêu gọi Washington có phản ứng quyết liệt hơn với Riyadh.

Thượng viện Mỹ ngày 28/11 đã bỏ phiếu thúc đẩy một nghị quyết nhằm chấm dứt các hoạt động hỗ trợ quân sự của Mỹ cho cuộc chiến do Arab Saudi dẫn đầu tại Yemen. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng về biện pháp này có thể được tổ chức trong vài ngày tới.