Arab Saudi khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ giữa vụ nhà báo mất tích

Arab Saudi cho biết quan hệ với Mỹ vẫn ổn định khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm nước này giữa căng thẳng quanh vụ nhà báo mất tích.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc hội đàm với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Riyadh hôm nay. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc hội đàm với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Riyadh hôm nay. Ảnh: AFP.

“Chúng ta là những đồng minh bền chặt và lâu năm. Chúng ta cùng nhau đối mặt với những thử thách”, AFP dẫn lời Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman hôm nay nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Cuộc gặp giữa ông Pompeo và Thái tử bin Salman diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với Vua Salman và người đồng cấp Adel al-Jubeir về vụ nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi mất tích tại lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết ngoại trưởng hai nước “đã thống nhất về tầm quan trọng của một cuộc điều tra triệt để, minh bạch và kịp thời”.

Chuyến thăm Arab Saudi của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh vụ nhà báo Khashoggi mất tích khiến quan hệ giữa Washington và Riyadh gặp căng thẳng, đồng thời làm dấy lên phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế. Hàng loạt doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan báo chí tuyên bố rút lui khỏi hội nghị đầu tư sắp tới tại Arab Saudi để phản đối nước này.

Ankara nghi ngờ nhà báo 60 tuổi bị một nhóm gồm 15 người Arab Saudi sát hại bên trong lãnh sự quán, trong khi Riyadh khẳng định những cáo buộc này là “dối trá và vô căn cứ”.

Hai nước đã cử nhóm điều tra tới tòa nhà này để khám xét hôm 15/10. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau đó cho biết lãnh sự quán dường như đã sơn lại một số chỗ để che giấu chứng cứ, đồng thời tiết lộ cảnh sát “đang xem xét các vật liệu độc hại”.

Sau cuộc điện đàm kéo dài 20 phút với Vua Salman hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nghi ngờ “có những sát thủ bí ẩn trong vụ nhà báo Arab Saudi mất tích”, nhưng không đưa ra bằng chứng củng cố cho giả thuyết. Trước đó, Trump tuyên bố Washington sẽ điều tra đến tận cùng và trừng phạt nặng nề đối với Riyadh nếu sự thật là Khashoggi bị sát hại.

Khashoggi tới Mỹ sống lưu vong từ năm ngoái do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù. Ông cộng tác với Washington Post, thường xuyên chỉ trích Riyadh vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Ông tới lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul hôm 2/10 để làm thủ tục kết hôn với hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó biến mất.

Ánh Ngọc