Arab Saudi tuyên bố điều tra Thái tử là vượt 'lằn ranh đỏ'

Ngoại trưởng Arab Saudi tiếp tục bác bỏ thông tin cho rằng Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết nhà báo Khashoggi.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Điện Elysee, Paris, Pháp, ngày 24/6. Ảnh: Reuters.
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại Điện Elysee, Paris, Pháp, ngày 24/6. Ảnh: Reuters.

“Ở Arab Saudi, sự lãnh đạo của Quốc vương và Thái tử là lằn ranh đỏ”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Adel al-Jubeir trả lời phỏng vấn hôm 21/11, so sánh việc bắt giữ nhà vua hay thái tử với hành động vượt ranh giới.

Jubeir cảnh báo tất cả các bàn luận xúc phạm đến Thái tử hay Quốc vương đều không được dung thứ. “Họ đại diện cho từng công dân Arab Saudi và mọi công dân đại diện cho họ”, Ngoại trưởng nói.

Nhà báo Jamal Khashoggi, thường trú ở Mỹ, là một cây bút của tờ Washington Post thường viết bài chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman. Khashoggi mất tích ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần bác bỏ, Arab Saudi thừa nhận trách nhiệm trong vụ giết Khashoggi tại lãnh sự quán vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã kết luận Thái tử Mohammed bin Salman là người ra lệnh giết nhà báo Khashoggi. Phát ngôn viên CIA từ chối bình luận về thông tin trên.

Công tố viên Arab Saudi tuần trước khẳng định Thái tử Mohammed không liên quan đến vụ sát hại Khashoggi. 5 người liên quan đến vụ Khashoggi bị đề nghị tử hình và 21 người đã bị bắt. 

“Chúng tôi đã nói rất rõ quan điểm của mình. Chúng tôi đang tiến hành điều tra và sẽ trừng phạt các cá nhân chịu trách nhiệm cho việc này”, Ngoại trưởng Jubeir nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ, nếu có, là thiển cận. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/11 làm ngơ trước mọi chỉ trích của dư luận, lên tiếng ca ngợi Arab Saudi giúp giữ giá dầu thô ở mức thấp.

An Hồng