Ba mẹ con được 'gột sạch' tội tày đình sau 28 năm bị oan sai

Sáng nay, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức xin lỗi do đã kết tội oan với bà Nga và hai con trong cái chết của chồng, cha họ.

Ngày 24/10, hàng trăm người đổ về hội trường của UBND thị trấn Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên để theo dõi đại diện TAND tỉnh xin lỗi đã kết tội oan với bà Đặng Thị Nga (79 tuổi) và hai con.

Bà Nga mặc chiếc áo trắng còn mới, mang theo di ảnh của ông Trịnh Duy Hiến (con trai lớn), bên cạnh là đông đảo con cháu. Bà Nga bảo “tràn niềm vui, xen lẫn nỗi buồn”, sau nhiều năm ba mẹ con đã được minh oan tội tày đình giết cha, che giấu tội phạm…. nhưng tiếc rằng ông Hiến không còn sống để đón nhận tin này.

Bà Nga (ôm hoa) và người thân tại buổi xin lỗi công khai.
Bà Nga (ôm hoa) và người thân tại buổi xin lỗi công khai.

Ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên đọc lời xin lỗi ngắn gọn tới ba mẹ bà Nga: “TAND tỉnh Điện Biên là nơi chịu trách nhiệm đại diện cho các cơ quan tố tụng đứng ra xin lỗi, bồi thường với bà Nga và hai con và sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Phần lớn thời gian còn lại đứng trên bục phát biểu, ông nêu lại nội dung vụ án.

Ông Trịnh Huy Dương (con cụ Nga, một trong ba người được xin lỗi) cho rằng, trong 28 năm, gia đình chịu quá nhiều đau khổ, tai tiếng. “Tôi và mẹ mong chờ ngày nay lâu quá rồi”, ông Dương nói và cho hay tiếc rằng anh trai Trịnh Duy Hiến đã chết trước khi nỗi oan được “rửa”.

Tại buổi lễ, bà Nga đề nghị cơ quan chức năng làm sáng tỏ cái chết của chồng mình và mong nhà nước xem xét để bồi thường thỏa đáng cho những năm tháng oan khuất của gia đình. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 1989 thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Ngày 23/9/1989, Công an huyện Tuần Giáo khởi tố, bắt ba mẹ con bà Nga do nghi vấn liên quan vụ án mạng.

Sau đó, VKSND tỉnh truy tố ông Hiến, Dương về tội Giết người, bà Nga về tội Che giấu tội phạm. Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu (cũ) trong phiên sơ thẩm tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù treo. Ông Hiến và Dương nhận mức án lần lượt 18 và 12 năm tù.

Xét đơn kêu oan của bà Nga, đơn xin giảm hình phạt của hai con bà, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 10/2017, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can với bà Nga cùng hai con trai do xác định họ không phạm tội.