Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tuyên y án 10 năm tù

Nhận định không có thêm căn cứ xét giảm án, tòa phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh người được biết đến với nickname Mẹ Nấm.

Sáng 31/11, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (38 tuổi, ở TP Nha Trang) được TAND cấp cao tại Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm về tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước. 

Bà Quỳnh tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: An Phước.
Bà Quỳnh tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: An Phước.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2012-2016, bà Quỳnh dùng blog và Facebook Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Mẹ Nấm, Mẹ Nấm Gấu, Nguyen Nhu Quynh đăng nhiều bài viết, video có nội dung được cơ quan điều tra nhận định: “xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, chống lại đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Năm 2014, bà Quỳnh tập hợp 31 trường hợp người dân tử vong khi làm việc; bị tạm giam, tạm giữ tại trụ sở công an; rồi đăng lên trang Facebook Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, các hoạt động này khiến người đọc hiểu sai bản chất sự việc, gây mất đoàn kết giữa người dân với Nhà nước.

Hồi tháng 6, bà Quỳnh bị TAND Khánh Hòa tuyên phạt 10 năm tù.

Trong phiên xử phúc thẩm hôm nay, TAND Cấp cao nhận định, bản án sơ thẩm xét xử bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là có cơ sở. Tòa cho rằng không có căn cứ xét giảm án, bác kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bà Quỳnh.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sống cùng mẹ và hai con nhỏ, tham gia Facebook từ năm 2010. Bà từng học ngành học báo chí ở TP HCM nhưng sau đó bỏ về học khoa Anh Văn, trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang. Sau khi tốt nghiệp, bà từng làm nghề hướng dẫn viên du lịch trước khi mở công ty lữ hành.

An Phước