Ba sếp Vinacafe bị cáo buộc làm thất thoát hàng chục tỷ đồng

Ông Tuyến lập khống chứng từ để vay ngân hàng rồi cho công ty khác “mượn lại” nhằm hưởng chênh lệch và gây thiệt hại.

Ngày 21/1, VKSND Tối cao cho biết vừa hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố ba cựu lãnh đạo của Tổng Công ty Cổ phần Cà phê Việt Nam (Vinacafe) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can gồm Nguyễn Công Hoàng (nguyên phó tổng giám đốc); Phạm Trung Tuyến (cựu giám đốc trung tâm Xuất nhập khẩu); Võ Quang Vinh (nguyên phó phòng phụ trách phòng Tài chính kế toán trung tâm Xuất nhập khẩu).

Liên quan vụ án, hai bị can Nguyễn Hồng Hà (giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nông sản Bắc Hà), Trần Thanh Tiền (giám đốc Công ty TNHH Hoàng Đạo) bị truy tố cùng tội danh.

Theo cơ quan công tố, từ ngày 23/9/2011 đến ngày 1/6/2012 với lý do kinh doanh cà phê, ông Tuyến, Vinh lập hồ sơ, chứng từ khống vay hơn 854.000 USD (gần 18 tỷ đồng) của Ngân hàng Techcombank TP HCM, lãi suất 8%/năm. Thực tế, số tiền này được chuyển cho Công ty Bắc Hà vay lại với lãi suất 21%/năm để hưởng chênh lệch.

Hậu quả của việc cho vay khiến Vinacafe thiệt hại do phía Bắc Hà không trả được nợ. Đến thời hạn thanh toán, Vinacafe đã phải sử dụng 25 tỷ đồng (khoản tiền thoái vốn của một đơn vị khác trong ngành cà phê tại Techcombank) để trả nợ tiền gốc, lãi và lãi phạt.

Cũng trong tháng 9/2011, ông Tuyến và giám đốc công ty Hoàng Đạo còn ký hợp khống hợp đồng mua – bán 1.000 tấn cà phê, trị giá 42 tỷ đồng. Sau khi ký kết, ông Tuyến đã chỉ đạo Vinh chuyển cho công ty Hoàng Đạo vay 24 tỷ đồng, lãi suất 21%/năm. Hành vi này của ông Tuyến, Vinh khiến Vinacafe thiệt hại gần 17,4 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi.

Liên quan đến vụ án, ông Hoàng bị cáo buộc cùng với Tuyến lập chứng từ khống, rút khoảng hai tỷ đồng để chi “hoa hồng” cho lãnh đạo 14 đơn vị đối tác, trái với quy định.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của các bị can vi phạm các quy định của Luật kế toán. Các bị can Tuyến, Vinh, Hà, Tiền buộc phải liên đới bồi thường cho Vinacafe hơn 35 tỷ đồng. Ông Hoàng, Tuyến cùng phải bồi thường cho Vinacafe khoản tiền gần hai tỷ.