Bác sĩ Australia giải cứu thiếu niên Thái Lan có thể là 'người hùng của năm'

Nhiều người Australia cho rằng Harris, bác sĩ quyết định phương án giải cứu đội bóng Lợn Hoang, xứng đáng là người hùng của đất nước.

Bác sĩ Richard Harris (giữa) chụp ảnh cùng các nhân viên Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: News.com.au.
Bác sĩ Richard Harris (giữa) chụp ảnh cùng các nhân viên Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: News.com.au.

Sau khi truyền thông đưa tin về bác sĩ Richard Harris, chuyên gia y tế kiêm thợ lặn góp công lớn trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt 18 ngày, nhiều người Australia cho rằng không ai xứng đáng với giải “người hùng của năm” hơn ông, theo News.com.au.

“Người đàn ông này xứng đáng trở thành người Australia của năm. Ông ấy đại diện cho tinh thần thực sự của quốc gia”, một người bình luận trên Twitter. 

“Ông ấy khiến tôi tự hào vì là người Australia đến mức không từ nào diễn tả được”, một tài khoản Twitter khác viết. “Trong một thế giới mà đôi khi chúng ta tôn vinh người khác vì những lý do vô nghĩa nhất, chắc chắn đây là lúc để công nhận một anh hùng đời thực như Richard Harris”.

Harris nhận được đề nghị tham gia chiến dịch giải cứu từ các thợ lặn Anh khi ông đang chuẩn bị đi nghỉ mát, bởi ông được đánh giá là người giỏi nhất trong lĩnh vực này với các kỹ năng y tế cùng kinh nghiệm lặn 30 năm. Ông lập tức hủy bỏ kỳ nghỉ để tới Tham Luang.

Harris chính là người đã lặn vào trong hang để chăm sóc sức khỏe cho các thiếu niên mắc kẹt trong nhiều ngày, đồng thời thuyết phục chính quyền Thái Lan thay đổi kế hoạch giải cứu. Thay vì đưa những cậu bé khỏe hơn ra trước, ông đề nghị ưu tiên những người yếu hơn bởi lo ngại rằng các em có thể không trụ được nếu phải ở lại trong hang thêm 1-2 ngày, truyền thông Thái Lan đưa tin.

Bác sĩ Harris cũng được ca ngợi vì ý tưởng sử dụng thuốc an thần nhẹ, giúp các thiếu niên giữ bình tĩnh suốt chặng đường ra khỏi hang và không gây ra tình trạng hoảng loạn, theo Daily Telegraph.

Harris hôm qua có cuộc trò chuyện với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull qua ứng dụng Skype để kể về hành trình giải cứu đầy kịch tính và kết thúc thành công mỹ mãn. Thủ tướng sau đó đã chia sẻ đoạn video trên mạng, chúc mừng bác sĩ 53 tuổi này và nói rằng Harris là một “nguồn cảm hứng”, “khiến người Australia tự hào”.

Đáp lại, Harris cho rằng những “anh hùng lớn” ở đây là những cậu bé và các thợ lặn của đặc nhiệm hải quân Thái Lan. “Họ là những người tự chịu trách nhiệm về tinh thần và an toàn của riêng mình, và nếu không có họ, chúng tôi không thể làm được gì”, ông nói.

Tuy nhiên, niềm vui với Harris không trọn vẹn khi chỉ vài giờ sau khi chiến dịch giải cứu thành công, ông nhận được tin cha mình đã qua đời ở quê nhà Adelaide. Thủ tướng Turnbull đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Trong khi cả thế giới chúc mừng toàn bộ đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu thành công thì Harris và ba thợ lặn của đặc nhiệm SEAL Thái Lan vẫn đang lần mò trong hang tìm đường ra ngoài. Họ xuất hiện ở cửa hang vài giờ sau đó và Harris là người cuối cùng ra khỏi hang.

Đây không phải lần đầu bác sĩ Harris nắm vai trò quan trọng trong một chiến dịch giải cứu. Năm 2011, ông tham gia nhiệm vụ tìm thi thể thợ lặn Agnes Milowka trong một hang động ngập nước nguy hiểm dài tới 8 km ở Millicent, phía nam Australia. Harris cũng từng khám phá nhiều hang động tại các quốc gia khác.

Đường thoát khỏi hang của đội bóng nhí Thái Lan

Đường thoát khỏi hang của đội bóng nhí Thái Lan.

Ánh Ngọc