Bác sĩ thú y: “Chi cục Thú y làm gì có tiền mà tiêu hủy chó”

Quá trình bắt, nộp phạt tiêu hủy chó của Chi cục Thú y TP.HCM diễn ra trong 72 giờ. Nhưng chi phí để tiêu hủy một chú chó là không hề nhỏ, vậy thật sự Chi cục Thú y có làm đúng như những gì thông báo?


Nếu bắt gặp chó chạy rông ngoài đường, chó không được đeo rọ mõm sẽ bị nhân viên của đội săn bắt chó đưa về 252 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3 (Chi cục Thú y TP.HCM). Sau 72 giờ nếu không có người đến nhận, những chú chó này sẽ bị chuyển lên bãi rác Đông Thạnh (H.Hóc Môn, TP.HCM) tiêu hủy.

Hình ảnh chú chó bị rọ mõm.

Để hiểu rõ hơn về quy trình bắt cũng như tiêu hủy chó đang diễn ra, chúng tôi đã có liên hệ với một số người làm trong lĩnh vực bảo vệ thú cưng sau để có những lí giải sâu hơn cho vấn đề trên.

Ông Nguyễn Đông Anh, Giám đốc Bệnh viện Thú y Tiny Pet đã có những chia sẻ: “Việc bắt chó thả rông đã có từ 2010 nhưng đến nay mới rầm rộ đến thế. Nhưng để tiêu hủy hết tất cả số lượng cho hoang thì tôi nghĩ đó là cả vấn đề phi lí với Chi cục Thú y, kinh phí đâu để tiêu hủy hết số lượng chó chỉ sau 72 giờ. Để một chú chó ra đi, trước tiên cần tiêm thuốc trợ tử với giá vào khoảng 200.000 đồng/con, sau đó đem đi tiêu hủy thì giá cũng từ 880.000 – 1.100.000 đồng/con. Chưa kể tiếp theo còn phải đem tro cốt của chúng đem đi rải hoặc chôn xuống đất. Nếu cứ 72 giờ có ít nhất một con chó hoang bị tiêu thì chi phí cũng không hề ít.”

Hình ảnh người dân chạy theo xin lại chú chó bị nhân viên Chi cục Thú y TP.HCM vừa bắt giữ lên xe.

Còn với anh Trần Quốc Hưng, thành viên trong Hội cứu trợ chó mèo TP.HCM lại có những ý kiến bức xúc về hành vi của Chi cục Thú y TP.HCM. Anh cho rằng hành động bảo vệ giao thông hay phòng dại từ Chi cục Thú y chỉ là biện minh cho hành vi nhẫn tâm với thú vật, hơn hết là vì lợi ích bản thân mà ra tay tàn ác với chúng.

Anh Quốc Hưng cũng chia sẻ thêm trong suốt nhiều năm giải cứu cho mèo, anh nhiều lần tìm đến Chi cục Thú y để tìm hướng giải quyết cho những chú chó vô chủ đều nhận lại thái độ ghẻ lạnh, thiếu trách nhiệm từ nơi này. Chưa kể những chú chó bị bắt về còn bị bỏ đói suốt nhiều ngày liền. Khi chủ của những chú chó vô tội tìm đến nhờ tiêu hủy chó, Chi cục Thú y cũng thờ ơ đòi tiền chi phí mới chịu giúp đỡ chỉ dẫn, sau đó bắt họ tự đem đi các khu hỏa táng tiêu hủy với lí do “Chi cục Thú y không phải là nơi tiêu hủy chó”. Vậy bây giờ lại hùng hổ đi bắt rồi tự đưa đi tiêu hủy thì chẳng hợp lí chút nào. Chắc là gom lại rồi đem ra bán lấy thịt thì đúng hơn.

Khi liên hệ với bãi rác Đông Thạnh (H.Hóc Môn, TP.HCM), nơi được Chi cục Thú y thông báo là nơi tiêu hủy chó hoang. Tại đây chúng tôi đã có câu trả lời hết sức bất ngờ, người quản lí trả lời rằng chưa hề nghe thông báo nào về việc tiếp nhận xử lí chó hoang. Hơn nữa, nơi đây là bãi rác đang trong khu quy hoạch giải tỏa, không phải nơi tiêu hủy chó, mà chó mèo chết vứt xác ra đây cũng không được chấp nhận. Như thế là sai quy tắc, hơn hết nơi đây đã ô nhiễm nặng nề rồi còn đem ra đây thì mãi làm sao có thể xử lí.

Bãi rác Đông Thạnh (H.Hóc Môn, TP.HCM), nơi được cho là địa điểm tiêu hủy cho hoang của Chi cục Thú y TP.HCM.

Với những thông tin trên, Chi cục Thú y TP.HCM đang có hành vi lừa dối hầu hết người dân trong việc bắt chó với lí do phòng chống bệnh dại, hạn chế tai nạn giao thông và giữ gìn vệ sinh môi trường do chó gây ra. Phải chăng việc bắt chó rồi đem chó không chủ đi “tiêu hủy” ở nơi nào đó không ai rõ là lí do hợp lí kiếm thêm nguồn thu cho riêng Chi cục Thú y?

Bình Minh