Bão số 16 suy yếu nhanh: Cơ quan khí tượng lên tiếng

Cơn bão số 16 vừa qua là cơn bão muộn và mạnh chưa từng có hướng vào khu vực Nam Bộ. Thời điểm ban đầu, cơ quan khí tượng dự báo khi đổ bộ vào tối và đêm 25/12, bão sẽ vẫn mạnh cấp 10-11, thậm chí khi sang đến bờ biển phía Tây Nam Bộ vẫn giữ cấp 9, giật cấp 11.

15 tỉnh Nam Bộ đã lên kế hoạch di dời khoảng 1,2 triệu dân và chằng chống hơn 400.000 ngôi nhà.

Tuy nhiên từ sáng qua, bão số 16 di chuyển chậm lại và yếu nhanh. Đến 22h tối qua, khi quét qua Côn Đảo, bão chỉ còn cấp 7-8, giật cấp 9 và đến rạng sáng nay suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Phía Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn TƯ giải thích, từ khi hình thành ngày 20/12 trên phía đông nam Philippines, các trung tâm dự báo bão quốc tế đều phát bản tin dự báo về cơn bão này.

Dự báo của các trung tâm dự báo quốc tế (trên) và của VN thời điểm 7h sáng ngày 21/12
Dự báo của các trung tâm dự báo quốc tế (trên) và của VN thời điểm 7h sáng ngày 21/12

Đến 7h ngày 21/12 sau khi cơn bão di chuyển vào Nam Philippines, Việt Nam bắt đầu phát bản tin bão gần Biển Đông.

Các đài dự báo của Nhật Bản, Hoa Kỳ, TQ, Hồng Kông đều cho rằng bão số 16 sẽ đổ bộ và đất liền nước ta với sức gió mạnh nhất cấp 10-11, hướng vào Nam Bộ.

Các đài cũng thống nhất dự báo bão sẽ mạnh dần lên và đạt cường độ mạnh nhất khi vào quần đảo Trường Sa, sau đó sẽ yếu dần. Thực tế bão số 16 có diễn biến đúng như vậy.

Khi bão đi vào quần đảo Trường Sa, các nước xác định bão có sức gió mạnh nhất đến cấp 12-13, giật trên cấp 15.

Riêng Việt Nam, do có hệ thống quan trắc tại Song Tử Tây, Trường Sa Lớn, Huyền Trân, DK1/7, DK1/19 với tần suất 3 tiếng/lần nên xác định bão chỉ có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Thậm chí khi bão vào quần đảo Trường Sa, sóng biển gây nước ngập nhà trạm 1m nhưng 5 quan trắc viên vẫn liên tục thực hiện quan trắc 30 phút/ca để gửi số liệu về trung tâm.

Đến trưa 25/12, Nhật Bản vẫn dự báo bão ở cấp 12, giật cấp 15, sẽ ảnh hưởng trực tiếp Côn Đảo với gió mạnh cấp 11, giật cấp 14 và sau đó ảnh hưởng trực tiếp Cà Mau với sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11.

Việt Nam do có số liệu quan trắc ở bề mặt nên xác định vào thời điểm đó bão cấp 10-11, giật cấp 13 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp Côn Đảo với sức gió cấp 9, giật cấp 12 và sẽ ảnh hưởng đất liền với sức gió cấp 8, giật cấp 11.

Đến đêm 25/12, hầu hết các trung tâm quốc tế đều xác định bão số 16 ở mức cấp 8 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp Cà Mau với sức gió cấp 8, giật cấp 10. Tuy nhiên, Việt Nam xác định bão số 16 đã suy yếu thành ATNĐ và sẽ tiếp tục suy yếu nhanh trong các giờ tiếp theo và chỉ có thể gây gió giật mạnh cho đất liền.

Phía trung tâm Dự báo KTTV TƯ cho rằng các trung tâm lớn trên thế giới đều dự báo tốt bão số 16 về quỹ đạo và cường độ từ Philippines đến quần đảo Trường Sa.

“Tuy nhiên tất cả các nước đều không dự báo đúng diễn biến của bão từ sau đó, nhất là về tốc độ suy yếu nhanh của bão”, Trung tâm khí tượng nhận định.

Do có các trạm đo ở khu vực Biển Đông nên Việt Nam xác định vị trí, cường độ bão sát với thực tế cơn bão hơn. Tính tổng thể cả cơn bão 16, độ tin cậy về dự báo của Việt Nam tương tự như các nước.

Thúy Hạnh