Bị tạm giam, cựu phó tổng giám đốc PVN vẫn phải có mặt tại tòa

Ông Ninh Văn Quỳnh mới bị tạm giam, song do có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vụ án OceanBank nên tòa sẽ yêu cầu tới phiên xử.

Ngày 3/9, thẩm phán Trương Việt Toàn, thành viên HĐXX phiên tòa sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank, cho biết ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí – PVN) sẽ phải có mặt trong các buổi thẩm vấn tới.

Theo thẩm phán Toàn, vào ngày làm việc tới (5/9), khi nhận được văn bản thông báo của cơ quan điều tra, HĐXX sẽ ra lệnh trích xuất bị can Ninh Văn Quỳnh tới tòa để tiếp tục tham gia phiên xử. “Chắc chắn ông Quỳnh phải có mặt để làm rõ hành vi của một số bị cáo và cũng để tranh luận bảo vệ quyền lợi cho mình”, ông Toàn nói.

Trong các phiên xử từ ngày 28 đến 30/8, ông Quỳnh đều có mặt để đối chất với ông Nguyễn Văn Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, về việc nhận tiền chi ngoài lãi suất và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên từ ngày 31/8, ông Quỳnh vắng mặt do bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, tạm giam về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Quỳnh được xác định đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn. Ngoài ra, còn có ba cựu cán bộ PVN khác bị khởi tố là Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN). Năm bị can bị cáo buộc có sai phạm trong việc PVN gửi 800 tỷ đồng vào OceanBank và không thu hồi được.

Trong hồ sơ vụ đại án OceanBank, ông Quỳnh được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Những ngày xét xử vụ án này, tại tòa, khi bị tòa truy vấn về khoản 69 tỷ đồng nhận từ công ty BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank), ông Sơn đã khai đưa cho kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng theo kế hoạch chăm sóc khách hàng của OceanBank.

Ngoài ra, sau khi thôi chức tổng giám đốc OceanBank, về làm phó tổng giám đốc PVN, với tư cách là đối tác chiến lược, ông Sơn tiếp tục nhận 246 tỷ đồng từ Hà Văn Thắm để chi lãi ngoài cho các cổ đông của PVN. Ông Sơn khai, mỗi lần nhận tiền từ Thắm đều đưa cho ông Quỳnh để quản lý, chi tiêu các hoạt động của PVN. Trong suốt 5 năm (2009-2014), ông Sơn khai đã đưa cho ông Quỳnh 40-50 tỷ đồng (mỗi năm 10 tỷ)…

Tuy nhiên, tại tòa, ông Quỳnh phủ nhận việc ông Sơn đưa tiền cho mình. 

Mai Chi
|