Bị tố hành dân, Chủ tịch phường Văn Miếu lên tiếng

Chủ tịch phường Văn Miếu (Hà Nội) khẳng định làm thủ tục khai tử đúng quy trình, còn người dân cho rằng cán bộ phường vô cảm, gây khó dễ.

Chiều 25/7, mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) về hành trình làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu.

Chị Hoa kể, khi đến làm thủ tục khai tử cho bố tại phường, chị phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến thái độ vô cảm của cán bộ. Khi thắc mắc, chị bị mắng là “vô văn hóa” và mời ra khỏi phòng. Do cán bộ phường chậm trễ trong làm thủ tục cấp giấy chứng tử, đám tang của bố chị phải dời lại một ngày. 

Là người đi cùng em gái, chị Vũ Thanh Hằng giải thích “câu chuyện được đưa lên Facebook không phải để kiện cáo gì mà chỉ là nhắc nhở cán bộ phường khi làm việc trước tiên phải có chữ tâm, sau đó mới đến trách nhiệm công việc”.

Theo chị Hằng, cán bộ phường giải thích trả giấy chứng tử trong ngày là đúng luật, không sai. “Nhưng bằng cái tâm của con người khi nhà có tang gia các bạn ý hoàn toàn có thể trả giấy tờ sau 15 phút”, chị nói và thừa nhận trong lúc bức xúc có xưng “mày, tao” với cán bộ phường Văn Miếu.

Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu. Ảnh: Gia Chính.
Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu. Ảnh: Gia Chính.

Trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, bà Vũ Mai Khanh cho rằng, cán bộ phường làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho công dân. Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến UBND phường để làm giấy khai tử cho bố đẻ khoảng 10h ngày 19/7 và theo quy định sáng 20/7 mới lấy được kết quả. Nhưng cán bộ phường linh động, tạo điều kiện nên hẹn buổi chiều 19/7 đến lấy.

Khoảng 14h ngày 19/7, chị Hoa quay lại nhưng chưa có kết quả. Hơn 15h, chị Hoa trở lại, đi cũng chị gái Vũ Thanh Hằng và xảy ra đôi co với cán bộ phường. Theo bà Khanh, chị Hằng đã to tiếng, có những lời lẽ thiếu chuẩn mực nên bị Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà mời ra khỏi phòng. Sau khi có giấy chứng tử, chị em chị Hoa rời trụ sở phường và một tiếng sau quay lại yêu cầu Phó chủ tịch phường xin lỗi.

“Khi đó, tôi đã mời gia đình chị Hằng lên, giải thích rõ quy trình làm việc. Dù thế nào, tôi là Chủ tịch UBND phường cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình, mong gia đình về lo tang lễ cho bác được chu toàn. Không hiểu sao, chị Hoa lại đưa thông tin lên Facebook như vậy”, bà Khanh nói.

Chủ tịch phường Văn Miếu bác bỏ thông tin phải có “lót tay” thì thủ tục mới được làm nhanh.

Là người nói chị Hằng “vô văn hoá” và mời ra khỏi phòng làm việc, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà lý giải, chị Hằng đã có rất nhiều lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường. Từ trước đến nay, đối với việc làm giấy khai tử cho công dân trên địa bàn, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Phường chỉ cần giấy cam kết của người nhà rồi cấp giấy khai tử nhanh cho gia đình.

Lãnh đạo phường Văn Miếu cho hay, sẽ trực tiếp đến gia đình chị Hoa để lắng nghe và giải thích. Phường cũng sẽ rút kinh nghiệm với bộ phận một cửa, phải nhạy cảm linh hoạt hơn khi phục vụ dân, không thể cứng nhắc.

Vo Hai & Gia Chính
|