Bị triệu tập vì VN Pharma, cán bộ Cục quản lý Dược không đến tòa

Tòa yêu cầu các cán bộ Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) phải có mặt để làm rõ trách nhiệm trong vụ VN Pharma, như kháng nghị nêu.

Gương mặt lộ vẻ mệt mỏi, sáng 24/10, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) được dẫn giải đến TAND Cấp cao tại TP HCM.

Cựu chủ tịch VN Pharma và đồng phạm Cường đến tòa sáng nay. Ảnh: Thành Nguyễn.
Cựu chủ tịch VN Pharma và đồng phạm Cường đến tòa sáng nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trước khi tiếp tục thẩm vấn, HĐXX cho biết đã triệu tập các cán bộ Cục quản lý Dược, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Công thương. Họ sẽ phải trả lời về các vấn đề liên quan vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư H-Capita không rõ nguồn gốc.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan của Cục quản lý Dược không có mặt tại tòa.

Trả lời HĐXX, đại diện Bộ Y tế – ông Đỗ Trung Hưng (Vụ phó vụ pháp chế) – lặp lại quan điểm như các lần trước, rằng “Bộ sẽ trả lời bằng văn bản”.

Không chấp nhận lý do này, song giọng chủ tọa ôn tồn: “Các cá nhân liên quan đến kháng nghị của VKS, cần phải có mặt tại tòa”.

Ông Đỗ Trung Hưng (Vụ phó vụ pháp chế Bộ Y tế). Ảnh: Thành Nguyễn.
Ông Đỗ Trung Hưng (Vụ phó vụ pháp chế Bộ Y tế). Ảnh: Thành Nguyễn.

Chiều hôm qua, HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt giam Hùng và Cường ngay trong phòng lưu phạm, để phục vụ điều tra xét xử. Hai bị cáo từng bị tạm giam từ 19/9/2014 đến tháng 3 năm nay thì được tại ngoại.

Thảng thốt trước quyết định của tòa, Hùng ngã quỵ khiến HĐXX phải huy động nhân viên y tế.

Trả lời VKS sau đó, Hùng thừa nhận số tiền 7,5 tỷ đồng là chi cho trình dược viên để tiếp thị thuốc. Các trình dược viên sẽ chi tiền hoa hồng cho bác sĩ tại các bệnh viện để kê thuốc của VN Pharma. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch VN Pharma cho rằng “đó là quyền của trình dược viên” chứ ông ta không biết.

Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, VKS cho rằng còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được điều tra làm rõ… Bản án sơ thẩm có dấu hiệu lọt người, lọt tội. Mức án mà tòa áp dụng với các bị cáo là quá nhẹ.

Liên quan vụ án cần phải điều tra, xem xét trách nhiệm của các cán bộ Cục quản lý dược (Bộ Y tế) trong việc cấp phép cho VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc… 

“Đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra xét xử lại”, đại diện VKS nói.

Theo cáo buộc, Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg (trị ung thư) của Cường. Người này sau đó đặt hàng với Raymundo (thương gia ở Philippines, đại diện Công ty Helix Canada). Cơ quan điều tra xác định đây là công ty “ma”, nhân vật Raymundo không có lai lịch rõ ràng.

Để được Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp phép nhập lô hàng, Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, làm giả hợp đồng và chứng từ thanh toán. 

Sau khi nhập, Cục quản lý dược phát hiện lô thuốc không đạt chất lượng, kết luận thuốc chứa 97% hoạt chất capecitabine – không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, “không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”. Bộ Y tế thanh tra VN Pharma niêm phong toàn bộ lô hàng. 

Xử sơ thẩm hồi tháng 8, TAND TP HCM tuyên phạt Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan. Còn VKS kháng nghị hủy án điều tra xét xử lại. 

Hải Duyên