Bích Ngọc Idol: 'Tôi đủ bản lĩnh sống lương thiện với nghề hát'


Á quân Vietnam Idol 2015 từng bị mẹ phản đối ca hát vì lo cô không thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống.

– Vừa tốt nghiệp Đại học ngành Kiến trúc nội thất, chị lựa chọn thế nào giữa chuyên ngành đã học và ca hát?

– Hoàn thành chương trình đại học, tôi thấy nhẹ nhõm vô cùng. Từ nay, tôi sẽ có nhiều thời gian cho đam mê lớn nhất của mình là âm nhạc. Nhất định tôi sẽ gắn bó lâu dài với công việc ca hát. Tuy nhiên, trong tương lai, tôi vẫn mong muốn bằng cách nào đó có thể thực hiện việc ca hát và nghề kiến trúc song song, ví dụ nhận show thiết kế.

Bích Ngọc (sinh năm 1993) và mẹ tại lễ tốt nghiệp đại học hồi cuối tháng 11.
Bích Ngọc (sinh năm 1993) và mẹ tại lễ tốt nghiệp đại học hồi cuối tháng 11.

– Kỷ niệm nào thời sinh viên lưu dấu ấn với chị?

– Đặc thù ngành học liên quan mỹ thuật thường tốn tiền, ngoài học phí còn có các khoản cho dụng cụ học tập. Nhà tôi lúc đó chỉ có mẹ là người lo kinh tế chính, bằng công việc bán thú nhồi bông. Hơn nữa, lúc tôi vào đại học, anh trai vào năm cuối đại học, vì thế mẹ  rất vất vả xoay tiền cho hai anh em. Tôi không có tiền tiêu vặt như các bạn khác. Tôi chỉ biết cố gắng để có học bổng. May mắn là những năm đầu, tôi đều nhận được học bổng của trường.

Tới khi thi Vietnam Idol năm 2015, áp lực từ cuộc thi ảnh hưởng không ít đến việc học. Tôi mất học bổng, có lúc phải viết đơn xin nợ học phí. Giai đoạn đó tôi làm thêm rất nhiều như dạy vẽ, trông trẻ. Nhờ những công việc đó, tôi kiếm được khoảng hai triệu đồng mỗi tháng để trang trải cuộc sống. Thi thoảng, tôi đi hát phòng trà, thu nhập khá hơn.

– Chị nghĩ gì về cám dỗ dành cho một cô gái quê Cần Thơ lên TP HCM học tập và lập nghiệp như chị?

– Ở Sài Gòn, có lẽ chỉ có công việc ca hát mới đủ sức cám dỗ tôi. Còn những thứ khác tôi không quá bận tâm. Mẹ là người luôn động viên, giúp tôi đứng vững trong cuộc sống.

Trước đây mẹ phản đối tôi theo con đường nghệ thuật vì mẹ từng đi hát nhưng không kiếm ra tiền để lo cho cuộc sống. Mẹ sợ tôi đi theo vết xe đổ của mẹ. Nhưng từ sau Vietnam Idol 2015, tôi đã chứng minh cho mẹ thấy tôi đủ bản lĩnh để sống tốt, sống lương thiện với nghề. Mẹ rất yên tâm về tôi.

Mẹ là hậu phương vững chắc của tôi. Biết tôi ăn kiêng, mẹ thường chuẩn bị đồ ăn từ Cần Thơ gửi lên Sài Gòn. Tình yêu thương từ mẹ và gia đình bên ngoại dành cho tôi và anh trai vô cùng lớn, đủ sức bù đắp bất kể thiếu thốn nào. Bố mẹ ly hôn, tôi không sống cùng bố từ năm học lớp hai. Hồi đó tôi buồn và ít nhiều bị xáo động tâm lý. Đại gia đình bên ngoại là động lực để tôi cố gắng.

Bích Ngọc tại cuộc thi Vietnam Idol 2015 và hiện tại.
Bích Ngọc tại cuộc thi Vietnam Idol 2015 và hiện tại.

– Từng gây chú ý tại Vietnam Idol 2015, tại sao chị không tận dụng cơ hội để tiến xa hơn trong nghề hát?

– Tôi đi thi hoàn toàn bằng bản năng. Lúc ấy, tôi không biết một nốt nhạc nào. Đoạt danh hiệu á quân, tôi nghĩ mình cần trang bị kiến thức bài bản nếu muốn ra mắt những sản phẩm âm nhạc có giá trị và trở thành nghệ sĩ thực thụ. Hai năm qua tôi “ẩn mình luyện công”, học thanh nhạc, nhạc lý, piano, sáng tác… 

– Chị chú trọng thế nào đến ngoại hình trong nghề?

– Tôi từng nặng 89 kg. Hiện tôi đã giảm hơn 35 kg so với lúc thi Vietnam Idol. Hồi đi thi, chỉ hát live một bài tôi đã quá mệt. Sau khi chương trình kết thúc, điều đầu tiên tôi nghĩ là phải giảm cân để khỏe hơn.

Tôi không có ý định phẫu thuật thẩm mỹ để thân hình quyến rũ hơn và cũng chưa bao giờ tự ti về ngoại hình. Tôi theo nghề ca sĩ chứ không phải người mẫu, vì thế giọng hát là quan trọng nhất.

* Bích Ngọc và sao phim “Glee” biểu diễn tại Lễ trao giải ATA

Bích Ngọc Idol: ‘Tôi đủ bản lĩnh sống lương thiện với nghề hát’

– Vừa rồi chị hát trên sân khấu Lễ trao giải Truyền hình châu Á (ATA) cùng các ca sĩ  như Joanna Dong, Kim Jong Kook… Sự kiện này có ý nghĩa gì với chị?

– Tôi thấy may mắn và vinh dự khi được mời sang Singapore trình diễn mở màn ở lễ trao giải, cùng các thành viên phim Glee. Đây là cơ hội lớn, cũng là lần đầu tôi trình diễn trước nhiều ngôi sao nổi tiếng, các nhà sản xuất của châu Á. Nhóm chúng tôi chỉ có chưa đầy hai ngày để luyện hát và nhảy, chúng tôi đã “cháy” hết mình trên sân khấu. 

Trong năm mới, Tôi dự định ra mắt những sản phẩm âm nhạc như một sự “trả bài” cho những người yêu mến mình, cho khán giả thấy tôi trưởng thành thế nào sau Vietnam Idol. Tôi may mắn được những nhà sản xuất âm nhạc giàu kinh nghiệm như thầy Thanh Bùi và anh Michael Choi giúp đỡ. Họ bổ khuyết cho tôi, rèn cho tôi nhiều kỹ năng trong công việc.

Nghinh Xuân