Bộ Giao thông đồng ý miễn, giảm phí BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp

Sau những ngày căng thẳng tại BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, Bộ Giao Thông đồng ý tiếp tục miễn, giảm phí lần hai cho các xe qua trạm này.

Tài xế và người dân vỗ tay vui mừng khi BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp xả trạm hôm 5/1. Ảnh: Cửu Long.
Tài xế và người dân vỗ tay vui mừng khi BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp xả trạm hôm 5/1. Ảnh: Cửu Long.

Ngày 8/1, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ, UBND TP Cần Thơ và Hậu Giang cùng chủ đầu tư dự án BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp họp tìm giải pháp xử lý tình trạng ùn tắc giao thông tại trạm thu phí những ngày qua.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Nhật đã đồng ý toàn bộ bốn kiến nghị của UBND TP Cần Thơ. Theo đó, thống nhât miễn giảm 100% phí qua trạm cho các xe không kinh doanh ở địa phương quanh trạm gồm phường Ba Láng (quận Cái Răng), xã Tân Phú Thạnh, thị trấn Cái Tắc (Châu Thành A, Hậu Giang).

Đồng thời giảm 50% cho ôtô từ 10 chỗ trở lên và xe tải trên một tấn ở phường Ba Láng, xã Tân Phú Thạnh và thị trấn Cái Tắc. Đối với các hộ dân, doanh nghiệp có hợp đồng vận chuyển cụ thể, cố định trên ba tháng có sử dụng quãng đường dưới 5km tính từ trạm thì được hưởng chính sách miễn giảm.

Ngoài ra, 23 xe không đăng ký chính chủ ở phường Ba Láng mà trước đây Tổng cục Đường bộ đề nghị không thuộc trường hợp miễn giảm, nay cũng cho hưởng chính sách miễn giảm.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cũng đồng ý đề nghị của tỉnh Hậu Giang, miễn giảm cho 126 xe không chính chủ và các xe khác chưa được xét duyệt trong danh sách trước đây. Bên cạnh đó, tất cả xe buýt chạy tuyến thị xã Ngã Bảy đi Cần Thơ cũng được miễn giảm.

Thứ trưởng Bộ Giao thông yêu cầu Cần Thơ, Hậu Giang nhanh chóng rà soát, bổ sung danh sách phương tiện, diện được hưởng chính sách miễn giảm gửi về Tổng cục Đường bộ trước ngày 15/1, để nơi đây xem xét trình Bộ giải quyết dứt điểm chậm nhất vào ngày 20/1.

Đa số các xe phản đối trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp là của người dân địa phương. Ảnh: Cửu Long.
Đa số các xe phản đối trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp là của người dân địa phương. Ảnh: Cửu Long.

Tại buổi họp, đại diện chủ đầu tư nhìn nhận khuyết điểm, thiếu sót khi không kịp thời phối hợp với TP Cần Thơ giải quyết tình trạng kẹt xe kéo dài trong nhiều giờ, nhiều lần, nhiều ngày và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Theo Sở Giao thông Vận tải Cần Chơ, đa số ôtô đậu lại phản đối tại trạm thu phí BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp những ngày qua là của người dân, doanh nghiệp quanh trạm thu phí, thuộc vùng giáp ranh TP Cần Thơ và Hậu Giang. Nguyên nhân do chính sách miễn giảm của Bộ Giao thông, Tổng cục Đường bộ chưa đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ – Phụng Hiệp dài gần 22 km, tổng mức đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng, hoàn thành cuối năm 2015. Trạm thu phí từ tháng 4/2016, mức giá 35.000 – 200.000 đồng, thời gian thu hơn 10 năm.

Tháng 12/2017, trạm giảm giá vé 7-15%. Ngoài ra, chủ xe có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống; tổ chức, doanh nghiệp ở gần trạm phía Cần Thơ và Hậu Giang cũng được giảm 30-35% so với mức giá chung.

Cho rằng mức giảm vẫn còn cao, liên tục gần một tuần qua, nhiều tài xế, doanh nghiệp, người dân dừng ôtô tại các làn đường ở trạm thu phí BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp để phản đối việc thu phí không hợp lý, gây tê liệt quốc lộ.

bsp;

BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp bị phản đối ra sao

Cửu Long