Bộ trưởng Công an: Không để hình thành các điểm nóng

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đánh giá, năm 2017 công tác đảm bảo an ninh trật tự có nhiều thách thức nhưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi để phát triển đất nước.

Những thành tựu nổi bật lực lượng công an đã tham gia đóng góp vào kết quả chung của Chính phủ thể hiện ở 5 điểm.

Cụ thể, lực lượng công an đã thực hiện tốt, hiệu quả hơn chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước các vấn đề cơ bản chiến lược về ổn định chính trị và phát triển kinh tế, mở rộng hoạt động đối ngoại. 

Ngành công an tham mưu Chính phủ chỉ đạo phát triển kinh tế, tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hoá các DN, ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, xử lý nợ xấu, sửa đổi, bổ sung và ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Ngành đã triển khai quyết liệt các biện pháp bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là năm APEC và đỉnh cao là tuần lễ cấp cao APEC.

Đáng chú ý, là đóng góp trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tạo môi trường an ninh an toàn lành mạnh hỗ trợ cho các DN, người dân để phục vụ phát triển, thể hiện qua tình hình tội phạm đã được kìm chế.

So với 2016, tỷ lệ phạm pháp, tội phạm giảm 3%. Việc điều tra khám phá các vụ án hình sự đạt tỷ lệ cao, trên 80%. 

“Ngành đã tập trung triển khai quyết liệt công tác đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường; đẩy nhanh tiến độ điều tra để truy tố xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn…”, Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, lực lượng công an đã chủ động tham mưu phối hợp giải quyết ổn định các vụ khiếu kiện, đình công, lãn công; tăng cường các biện pháp PCCC, cứu hộ cứu nạn…

Giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp

Về nhiệm vụ 2018, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh 4 nhiệm vụ.

Bộ trưởng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương sớm làm việc với công an các tỉnh, TP sớm ban hành nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ thị 28 về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.

“Đề nghị các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng”, Bộ trưởng Công an lưu ý.

Theo ông, các địa phương cần nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài để có kế hoạch đối thoại, giải quyết dứt điểm, hài hòa các lợi ích của các tổ chức, DN và người dân.

Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bí mật nhà nước, tăng cường nhận thức cho cán bộ, công chức về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an khắc phục lỗ hổng về an ninh mạng.

“Đề nghị các bộ ngành địa phương quan tâm chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các bộ ngành, địa phương. Nếu không có sự vào cuộc, ủng hộ của nhân dân đặc biệt trong việc chấp hành pháp luật thì khó đạt được các chỉ tiêu”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Thu Hằng Hương Quỳnh