Bộ trưởng Quốc phòng Argentina chỉ biết tàu ngầm mất tích khi đọc báo

Các quan chức cấp cao của chính phủ Argentina không được báo cáo gì về vụ chiếc tàu ngầm mất tích cho đến khi báo chí đăng thông tin.

Argentina đang tiến hành cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích ở quy mô lớn. Ảnh minh hoạ: BBC.
Argentina đang tiến hành cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích ở quy mô lớn. Ảnh minh hoạ: BBC.

Các quan chức chính phủ Argentina chỉ biết tin tàu ngầm ARA San Juan chở 44 thủy thủ mất tích hồi tuần trước khi đọc thông tin trên báo, Express ngày 24/11 dẫn lời ông Oscar Aguad, Bộ trưởng quốc phòng Argentina cho hay.

Ông Aguad không nhận được bất cứ báo cáo về “điều bất thường” từ hải quân Argentina dù chiếc tàu ngầm đã mất liên lạc đến 48 tiếng,  tờ La Nación dẫn các nguồn tin cho biết. Ông đã đề nghị ông Marcelo Srur, tư lệnh hải quân Argentina, nộp báo cáo toàn diện về hoàn cảnh dẫn đến việc tàu mất tích, yêu cầu giải trình việc báo cáo chậm trễ.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri lên án các chỉ huy hải quân về quy trình xử lý sau khi tàu ngầm mất tích. Ông cũng tuyên bố muốn cách chức ông Srur. Tổng thống Macri được cho là bị mất ngủ vì vụ việc, thề sẽ đem lại sự thật cho gia đình các thuỷ thủ. 

Gia đình các thuỷ thủ đã chỉ trích chính phủ, đặt câu hỏi vì sao lại để người thân của họ thực hiện nhiệm vụ trong con tàu cũ kỹ. Itatí Leguizamón, vợ của Germán Suárez, lính hoa tiêu trên tàu ngầm, cho biết chồng mình đã than phiền về việc chiếc tàu không thể nổi lên mặt nước vào năm 2014.

Argentina đang mở rộng việc tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích, đồng thời tiến hành cuộc điều tra quy mô lớn.

Tàu ngầm ARA San Juan của hải quân Argentina chở 44 thủy thủ mất tín hiệu liên lạc hôm 15/11 khi đang tuần tra ở vùng biển nam Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Argentina. Chiến dịch tìm kiếm con tàu đến nay chưa phát hiện dấu hiệu khả quan nào. Hy vọng về khả năng sống sót đối với các thành viên thủy thủ đoàn ngày càng mong manh khi ôxy trên tàu đang cạn dần.

Khánh Lynh