Bộ trưởng Văn hóa: 'Có thể trình Thủ tướng xét danh hiệu NSND cho Minh Vương'


Ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết các trường hợp đặc biệt khác như nghệ sĩ Thanh Tuấn, Giang Châu… cũng có thể được đề nghị xem xét lại.

Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu trượt danh sách xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ở Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước. Chiều 12/7, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết cơ quan quản lý sẽ tổng hợp các ý kiến, phản hồi từ người dân để đề nghị hội đồng cân nhắc việc bỏ phiếu lại cho ba nghệ sĩ gạo cội. Hạn chót thu thập ý kiến là ngày 17/7.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

“Chúng tôi sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến và sẽ làm một cách nghiêm túc, cầu thị, công tâm. Với một số trường hợp đặc biệt, nếu cần thiết, chúng tôi sẽ xin ý kiến của Thủ tướng bởi đó là việc vượt thẩm quyền, cần phải báo cáo. Ngoài nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu, chúng tôi cũng có thể báo cáo về một số trường hợp khác nữa”, ông Thiện nói thêm.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận các ý kiến cho rằng Nghị định 89 về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đang có nhiều bất cập. Sau lần này, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu và tìm ra hướng sửa đổi phù hợp với thực tiễn để đề xuất Chính phủ.

* Minh Vương diễn xuất trong vở “Đời cô Lựu”

bsp;

NSƯT Minh Vương ca, diễn trong ‘Đời cô Lựu’ hồi tháng 1

Sáng 11/7, Sở Văn Hóa, Thể thao TP HCM cùng Hội đồng Ủy ban Nhân dân TP HCM đã có văn bản kiến nghị hội đồng cấp Bộ, Nhà nước về việc đặc cách trao danh hiệu NSND cho ba trường hợp vừa bị loại gồm NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu. Ban tuyên giáo Thành ủy cũng có ý kiến với Ban tuyên giáo Trung ương quan tâm đến ba nghệ sĩ này.

Trước đó, khi Bộ Văn hóa công bố danh sách 77 hồ sơ đủ tiêu chuẩn xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT, hồ sơ của NSƯT Minh Vương vắng mặt. Theo quy định, các hồ sơ đạt tiêu chuẩn phải có 90% tỷ lệ phiếu đồng ý của các thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước. Khi ấy, Minh Vương thể hiện sự thất vọng. “Tôi thấy thiếu công bằng. Đây là lần thứ ba tôi trượt danh hiệu này”, ông nói.

Minh Vương sinh năm 1949, đi hát từ năm 14 tuổi. Năm 1964, ông đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ. Sang thập niên 1970, Minh Vương được nhiều hãng đĩa để ý và mời thu thanh. Ông thành công với các vở diễn như Đời cô Lựu, Máu nhuộm sân chùa, Rạng ngọc Côn Sơn… Hiện, ở tuổi 69, nghệ sĩ vẫn miệt mài ca, diễn. Thanh Tuấn sinh năm 1948, cùng thời với Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Mỹ Châu… Ông được biết đến qua các vở Nỗi lòng Chu Văn An, Đường gươm Nguyên Bá… Giang Châu sinh năm 1952, nổi tiếng với vai Trùm Sò trong vở Ngao Sò Ốc Hến và vai Thừa trong Tiếng hò sông Hậu.

Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức tám đợt xét duyệt vào các năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao Nghệ sĩ Ưu tú.

Đức Trí