Bút phê gây khó vào lý lịch học sinh, xã xin 'rút kinh nghiệm sâu sắc'

Thừa nhận năng lực hạn chế, cán bộ xã bút phê trái luật ở Thanh Hoá đã đến nhà công dân xin lỗi.

Ông Trịnh Huy Hữu – Phó chủ tịch UBND xã Yên Thịnh (huyện Yên Định, Thanh Hóa) vừa thay mặt lãnh đạo xã báo cáo giải trình việc bút phê trái quy định vào lý lịch công dân.

Bút phê của lãnh đạo xã Yên Thịnh vào lý lịch công dân bị phản ứng gay gắt. Ảnh: Lê Hoàng.
Bút phê của lãnh đạo xã Yên Thịnh vào lý lịch công dân bị phản ứng gay gắt. Ảnh: Lê Hoàng.

Theo ông Hữu, nguyên nhân việc cán bộ văn phòng phê vào sơ yếu lý lịch nam sinh Đỗ Văn Hà, rồi trình Chủ tịch UBND xã ký là do gia đình ông Đỗ Văn Quảng (bố nam sinh Hà) nhiều năm không đóng góp các loại quỹ, các khoản thu theo quy chế dân chủ tại địa phương, đặc biệt là thuế phi nông nghiệp.

Một nguyên nhân khác được xã thừa nhận là cán bộ văn phòng năng lực còn hạn chế, chưa nắm được quy định khi phê vào hồ sơ công dân.

Chủ tịch xã Yên Thịnh Thiều Quang Huê còn trần tình, do mới nhận nhiệm vụ được vài tháng nên chưa có thời gian tiếp cận, chỉ đạo cán bộ chuyên môn.

Sau khi vụ việc vỡ lỡ, lãnh đạo xã Yên Thịnh đã đến xin lỗi gia đình anh Hà, đồng thời tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân và làm rõ trách nhiệm những người liên quan. Theo đó, bà Nguyễn Thị Hường, cán bộ văn phòng bị yêu cầu phải kiểm điểm. Tập thể UBND xã Yên Thịnh cũng “xin được rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Công sở xã Yên Thịnh. Ảnh: Lê Hoàng.
Công sở xã Yên Thịnh. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó ngày 2/8, anh Đỗ Văn Hà (19 tuổi) đến UBND xã Yên Thịnh xin dấu xác nhận bản sơ yếu lý lịch để nhập học một trường chuyên nghiệp thì bị cán bộ xã phê: “UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương”.

Việc xã phê không tốt vào hồ sơ lý lịch xin nhập học khiến nhà trường không chấp nhận và trả hồ sơ của anh Hà.

Sau khi báo chí phản ánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Định và các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh vụ việc.

Bà Thìn yêu cầu các địa phương kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra, bảo đảm không để xảy ra việc xác nhận lý lịch không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của công dân.