Các thiếu niên Thái Lan lần đầu xuất hiện sau khi được giải cứu

Các cậu bé vẫy tay chào trong video đầu tiên được công bố kể từ khi chiến dịch cứu nạn trong hang Tham Luang kết thúc.

bsp;

Các cầu thủ nhí Thái Lan vẫy tay chào trên gường bệnh 

Các cầu thủ nhí vẫy chào từ trên giường bệnh. Video: PPTV.

Trong đoạn video được nhà chức trách Thái Lan công bố hôm nay, các cậu bé trong đội bóng Lợn Hoang vừa được giải cứu mỉm cười và vẫy tay chào mọi người khi ở trên giường bệnh. Các em trông gầy gò nhưng vẫn ổn sau chiến dịch giải cứu thu hút sự quan tâm của cả thế giới, Reuters đưa tin.

Các em đeo khẩu trang y tế nằm trên giường bệnh dưới sự chăm sóc của các y bác sĩ, một số em ngồi dậy và giơ tay ra dấu hiệu “hoà bình” trước máy quay, nhưng các em không nói câu nào.

Ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu, cho biết các thiếu niên này chỉ là trẻ con bị lạc trong hang trong một sự cố đáng tiếc và không ai đáng bị đổ lỗi. “Chúng tôi không coi trẻ con là người có lỗi hay là anh hùng. Chúng chỉ là những đứa trẻ và đó là một tai nạn”, ông Narongsak nói.

Tuy bị sút khoảng 2 kg sau khi bị mắc kẹt trong hang Tham Luang 18 ngày, các cầu thủ nhí và huấn luyện viên vẫn ổn, không có dấu hiệu bị căng thẳng, một quan chức y tế cao cấp cho hay. Các thành viên đội bóng Lợn Hoang cần được theo dõi trong bệnh viện 10 ngày, sau đó cần thêm 30 ngày chăm sóc ở nhà để hồi phục hoàn toàn.

Cha mẹ của 8 cậu bé được gặp các con nhưng họ cần mặc quần áo bảo hộ và đứng cách xa 2 m, do nhà chức trách lo ngại khả năng nhiễm khuẩn trong hang.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đề nghị để các cậu bé có không gian riêng và thời gian để hồi phục, ông cho rằng cách tốt nhất là không quấy rầy các em.

Đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6, họ được tìm thấy sau 9 ngày. Đội cứu hộ mất thêm 9 ngày nữa để giải cứu họ thành công. Chiến dịch tìm kiếm cứu nạn kết thúc thành công mỹ mãn vào ngày 10/7, khi 5 thành viên cuối cùng của đội bóng được cứu ra ngoài.

Toàn cảnh 18 ngày giải cứu đội bóng mắc kẹt. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.
Toàn cảnh 18 ngày giải cứu đội bóng mắc kẹt. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Khánh Lynh