Campuchia sắp diễn tập quân sự chung với Trung Quốc

Cuộc diễn tập chung giữa quân đội hai nước sẽ được tổ chức vào tháng 3 nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ Campuchia – Trung Quốc.

Quân đội Campuchia tập luyện ở tỉnh Kampong Speu. Ảnh: Khmer Times.
Quân đội Campuchia tập luyện ở tỉnh Kampong Speu. Ảnh: Khmer Times.

280 binh sĩ Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) sẽ tham gia diễn tập chung cùng 190 lính Trung Quốc tại huyện Phnom Sruoch, tỉnh Kampong Speu vào tháng ba, Khmer Times hôm nay đưa tin. 

“Chủ đề của cuộc diễn tập chung giữa RCAF và Trung Quốc liên quan đến hoạt động chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo”, tướng Ith Sarath, phó tư lệnh RCAF, cho biết.

Đây là cuộc diễn tập quân sự chung thứ hai giữa Campuchia và Trung Quốc, được tổ chức nhân dịp hai nước kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa hai nước diễn ra vào năm 2016, trong bối cảnh Campuchia ngày càng phụ thuộc vào sự hỗ trợ về huấn luyện quân sự và vũ khí trang bị của Trung Quốc, từ trực thăng, xe jeep đến bệ phóng tên lửa.

Campuchia năm ngoái hủy một cuộc tập trận chung được lên kế hoạch trước với Mỹ vì lý do quá bận để chuẩn bị cho bầu cử quốc gia. Tuy nhiên, tướng Chhum Sucheat, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, phủ nhận những chỉ trích cho rằng nước này chỉ tổ chức diễn tập quân sự chung với Trung Quốc.

“Chúng tôi bác bỏ cáo buộc cho rằng Campuchia không tập trận chung với Mỹ và Australia”, tướng Sucheat nói, cho biết nước này sẽ diễn tập quân sự với các nước khác. 

An Hồng