Canada muốn hợp tác quốc phòng lâu dài với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Canada khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. 

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sahan và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: TTXVN. 
Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sahan và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: TTXVN. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm nay tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sahan tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Ông Harjit Singh Sahan đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 4/6 đến 6/6, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. 

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng đề nghị Canada tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, gìn giữ hoà bình. Hai bên cần mở rộng và tăng cường hợp tác, như khắc phục hậu quả chiến tranh, công nghiệp quốc phòng, nâng cao năng lực an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Harjit Singh Sahan cho rằng Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada trong khu vực và Canada muốn thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam, trong đó có hợp tác quốc phòng. Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, nâng cao năng lực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Về các vấn đề quốc tế, hai bên ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở luật quốc tế, như Công ước Luật Biển 1982, Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC).