Cảnh khốn cùng trên đống đổ nát của người dân Indonesia sau sóng thần

Những người sống sót sau động đất và sóng thần ở Indonesia đang sống trong cảnh kiệt quệ cả về sức lực và nhu yếu phẩm.

Người dân Palu tìm lại đồ đạc sau động đất. Ảnh: RTE.
Người dân Palu tìm lại đồ đạc sau động đất. Ảnh: RTE.

Thảm hoạ động đất và sóng thần hôm 28/9 đã biến nhiều khu vực duyên hải ở thành phố Palu trên đảo Sulewasi, Indonesia thành những đống đổ nát với bê tông, gạch vụn và mảnh tôn xen lẫn xác những tàu cá bị nghiền nát, BBC hôm nay đưa tin.

Mùi hôi thối bốc lên ở mọi nơi, khi thi thể bắt đầu phân hủy của hàng trăm nạn nhân được xếp thành hàng tại các trung tâm y tế. Nhiều nạn nhân vẫn bị chôn vùi dưới đống đổ nát, trong khi những người sống sót cố gắng đào bới, hy vọng vớt vát tài sản còn sót lại, một số người khác hy vọng tìm được người thân đang mất tích.

Nhiều người dân cho hay họ không nhận được tin nhắn cảnh báo hay nghe thấy còi báo động về động đất và sóng thần trước khi nó ập đến. Một ngư dân tên Bobi cho biết khi thấy nước bị hút vào vịnh sau trận động đất, anh biết điều gì đang tới nên đưa gia đình chạy đến nơi đất cao.

Khi Bobi nán lại để cứu một đứa trẻ ở nhà một mình thì đợt sóng thứ hai ập tới, cuốn phăng anh và đứa trẻ. Họ may mắc mắc vào một cây xoài và bám trụ ở đó đến khi nước rút nên đều may mắn sống sót.

Sau thảm họa, Bobi lâm vào cảnh khốn cùng khi phải sống trong lều tạm giữa đống đổ nát và chưa nhận được hỗ trợ gì. Anh bật khóc và tức giận khi được hỏi về những điều đang phải hứng chịu.

Bên ngoài phòng khám Mamboro, một bé gái 5 tuổi bị gãy chân, nằm trên cáng trong bóng tối một mình. Bác sĩ Sasono nói không biết gia đình cô bé ở đâu và cô bé không nhớ nơi mình sống. Phòng khám bị mất điện và đang dần hết mọi loại thuốc men.

Hàng chục nghìn người khác ở Palu đang phải sống trong tình cảnh tương tự, khi thành phố đã cạn kiệt nước sạch, thực phẩm và xăng dầu. Họ phải xếp hàng chờ nhiều giờ để nhận nguồn cứu trợ từ chính phủ. Tình trạng hôi của bắt đầu diễn ra, khiến mọi người lo sợ tình hình sẽ vượt tầm kiểm soát nếu hàng cứu trợ không đến nhiều hơn trong những ngày tới.

Nhưng đến này, mọi người ở Palu đã phát huy tinh thần cộng đồng và giúp đỡ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Mọi người cùng san sẻ với nhau nước sạch để dùng, hoặc giúp đỡ những người bị thương trên đường phố.

Trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi ngày 28/9 đã tạo ra đợt sóng thần cao tới 6 mét tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia (BMKG) xác nhận số người chết trong thảm họa kép động đất và sóng thần đã lên đến hơn 1.200 người và con số này dự kiến tiếp tục tăng.

Khánh Lynh