Chánh văn phòng Nhà Trắng có thể sắp từ chức

Trump được cho là đang thảo luận kế hoạch thay thế Chánh văn phòng Nhà Trắng do ông này có kế hoạch từ chức trong vài ngày tới.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Reuters.
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Reuters.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly dự kiến từ chức trong vài ngày tới sau khi mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump rơi vào tình trạng bế tắc đến mức không thể duy trì, CNN hôm nay dẫn hai nguồn thạo tin ở Cánh Tây.

Theo nguồn tin, Trump mùa hè vừa qua từng yêu cầu Kelly tiếp tục đảm nhiệm vị trí này thêm hai năm nữa, nhưng quan hệ giữa họ ngày càng xấu đi và hai người đã không nói chuyện với nhau trong vài ngày gần đây.

Tổng thống Mỹ cũng đang tích cực thảo luận về phương án thay thế Kelly, nhưng một quan chức cho biết chưa có nhân sự nào được chốt cho đến khi Trump đưa ra công bố chính thức. Ứng cử viên hàng đầu thay thế Kelly hiện nay là Nick Ayers, chánh văn phòng của Phó tổng thống Mike Pence.

Tổng thống Mỹ ngày càng tỏ ra lo ngại trước việc đảng Dân chủ đã giành đa số ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 và từng tiết lộ cần một người khác hỗ trợ trong việc hoạch định chính sách trong hai năm cuối của nhiệm kỳ. Trump nhiều lần phàn nàn rằng Kelly thiếu hiểu biết về chính trị, trong khi ông cần một người hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực này. 

Sau khi thay thế người tiền nhiệm Reince Priebus vào mùa hè năm ngoái, Kelly đã quản lý Nhà Trắng bằng những quy định cứng rắn. Ông hạn chế quyền tiếp cận Phòng Bầu Dục của nhiều cá nhân và có quyền hạn lớn trong lĩnh vực nhân sự. Tuy nhiên, Kelly gần đây được cho là đã đánh mất nhiều ảnh hưởng, khi Tổng thống Trump bắt đầu phá vỡ những quy tắc mà ông đặt ra.

Chính quyền Trump nhiều khả năng đang trải qua một đợt “thay máu” lớn, khi Tổng thống Mỹ hồi tháng trước tuyên bố đang cân nhắc 3-5 vị trí cần thay thế để “có sự linh hoạt”. Một loạt quan chức đã bị sa thải hoặc từ chức kể từ khi Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, bao gồm cựu ngoại trưởng Rex Tillerson và cựu bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions. Trump dường như đang có ý định sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross vào cuối năm nay.