Chiến lược gia kỳ cựu Mỹ từ bỏ đảng Cộng hòa

Chiến lược gia Steve Schmidt tuyên bố bỏ đảng Cộng hòa để phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Trump khiến các gia đình bị chia cắt.

Chiến lược gia Steve Schmidt. Ảnh: AFP.
Chiến lược gia Steve Schmidt. Ảnh: AFP.

Steve Schmidt, chiến lược gia lâu năm của đảng Cộng hòa, người từng quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của thượng nghị sỹ John McCain năm 2008, hôm qua tuyên bố rời đảng để phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, CNN đưa tin.

“29 năm và 9 tháng trước, tôi trở thành một thành viên của đảng Cộng hòa, tổ chức thành lập vào năm 1854 nhằm phản đối chế độ nô lệ và bảo vệ các giá trị trong cuộc sống. Hôm nay, tôi từ bỏ tư cách đảng viên của mình. Nó đã hoàn toàn trở thành đảng của Trump”, Schmidt đăng lên Twitter sáng qua.

Theo ông, ngoài một số thống đốc như Charlie Baker (bang Massachusetts), Larry Hogan (bang Maryland), John Kasich (bang Ohio), đảng Cộng hòa đầy rẫy “những kẻ hèn nhát nhu nhược”, làm tổn hại di sản của các lãnh đạo trước đây.

“Chính sách tách trẻ em khỏi bố mẹ liên quan tới những hành vi ngược đãi tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Nó ác độc như việc chia rẽ gia đình trong chế độ nô lệ, di dời các bộ tộc và khiến những gia đình người Mỹ bản địa phải xa nhau”, Schmidt cho biết trong loạt bài đăng trên mạng xã hội.

“Điều này là phi đạo đức và phải bị loại bỏ. Đất nước của chúng ta đang lâm nguy. Nền chính trị đang khủng hoảng trầm trọng. Bước đầu tiên để đổi mới là phủ nhận hoàn toàn Trump và những người ủng hộ ông ta trong cuộc bầu cử năm 2018 bằng cách bỏ phiếu cho đảng Dân chủ”, chiến lược gia này tuyên bố.

Schmidt thường xuyên lên tiếng chỉ trích Trump. Ông từng nói Tổng thống Mỹ có “bàn tay nhuốm máu” khi đề cập tới việc Mỹ chuyển đại sứ quán Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem. Ông cũng cho rằng Trump đã phơi bày “sự thối nát về tư tưởng” của đảng Cộng hòa.

Quyết định thực thi chính sách “Không Khoang nhượng” với người nhập cư trái phép gần đây của chính quyền Trump đã vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận trong và ngoài nước, đặc biệt là khi hình ảnh những đứa trẻ bị tách khỏi bố mẹ ở biên giới Mỹ – Mexico và bị nhốt vào lồng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Trước sự giận dữ của dư luận, Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt tình trạng chia cắt trẻ em khỏi bố mẹ nhập cư trái phép, nhưng nhấn mạnh vẫn giữ vững chính sách “không khoan nhượng” trong vấn đề nhập cư để đảm bảo an ninh biên giới.

Ánh Ngọc