Chủ tịch huyện Quốc Oai chết trong căn nhà mới mua hơn 4 tỷ đồng

Người hàng xóm sát vách cho hay trong đêm khuya có nghe tiếng kêu rên phát ra từ căn nhà của ông chủ tịch huyện.

Ngôi nhà (có đèn hiên sáng) là nơi phát hiện xác ông Lâm. Ảnh: Phương Sơn
Ngôi nhà (có đèn hiên sáng) là nơi phát hiện xác ông Lâm. Ảnh: Phương Sơn

Ngày 4/1, sau một ngày cơ quan công an phát hiện thi thể ông Nguyễn Hồng Lâm, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) tại ngôi nhà 5 tầng ở đầu ngõ 279 phố Hoàng Mai (quận Hoàng Mai), một số người hàng xóm cho hay, nhà mới xây dựng hoàn thiện được vài tháng. 

Người đàn ông tên Long cho hay chủ đất xây hai căn nhà với kiến trúc gần giống nhau và gia đình anh mua một căn, giá hơn 4 tỷ đồng. Chiếc còn lại là ngôi nhà phát hiện xác ông Lâm. “Rất ít khi tôi thấy nhà này có người, cửa luôn đóng. Gần 10 ngày qua, đèn hiên lại bật sáng”.

Theo anh Long, tối một tuần trước vợ anh bảo “có nghe thấy tiếng kêu rên” phát ra từ đây. Nhưng gia đình anh nghĩ chắc gia chủ có bố mẹ già đau yếu nên không để ý. “Đến 14h ngày 3/1, công an khu vực gọi điện thoại nhờ mở cửa để đi sang phá kính nhà bên cạnh, tôi mới biết ở đó có người chết đã nhiều ngày”, anh nói.

Chứng kiến việc công an khám nhà, ông Nguyễn Đình Hoàn (Tổ trưởng tổ 43, phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai) cho biết trưa 3/1 nhận được điện thoại của công an phường cho hay có khả năng Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai bị mất tích đang ở trong ngôi nhà này. Theo ông Hoàn, ngôi nhà khóa trong với hai lớp cửa gỗ và cửa cuốn. “Không bậy cửa được bằng xà beng, lực lượng chức năng phải đi nhờ qua ban công tầng bốn của căn nhà kế bên”, ông nói và khi đi vào thấy thi thể bốc mùi nồng nặc.

Theo thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội), ông Lâm chết trong tư thế treo cổ bằng sợi dây dù, có thể đã từ nhiều ngày. Chính quyền địa phương cho hay ông Lâm chưa đăng ký tạm trú tại căn nhà này. Chủ đất xác nhận ông Lâm là người giao dịch mua bán, song người đứng tên trên hợp đồng là con của ông này.

Ông Lâm không đến công sở từ ngày 26/12/2017, điện thoại liên tục tắt. Một ngày sau đó, gia đình báo cáo lên huyện về việc ông mất tích. Tra cứu dữ liệu camera, cơ quan công an xác định, chiều 25/12/2017, ông Lâm lái ôtô riêng rời trụ sở UBND huyện Quốc Oai và khoảng 21h36 cùng ngày gửi xe tại đường Trần Duy Hưng, đi bộ ra…

Đến khoảng 21h53’, ông Lâm di chuyển về khu vực hồ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội rồi mất dấu… Trong cuộc điện thoại cuối cùng gọi cho con trai, ông nói “đang gặp rắc rối”.