Chuyên gia: Thu phí xe 'mượn đường' Trường Sơn sẽ giảm ùn tắc Tân Sơn Nhất

Để hạn chế phương tiện đang “mượn đường” Trường Sơn (tuyến độc đạo dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất), chuyên gia đề xuất thu phí tạm thời các xe này.

Ngày 7/11, nêu quan điểm tại hội thảo Giải pháp giải tỏa ách tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, TS Nguyễn Hữu Nguyên (Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam) cho rằng, Trường Sơn bị quá tải vì bị các xe “mượn đường”, không phải do xe ra vào sân bay. Cầu vượt Tân Sơn Nhất không nằm vào mục tiêu giảm ùn tắc và chỉ giải quyết nhu cầu “vào” sân bay chứ không “ra”.

Trường Sơn hiện là tuyến độc đạo dẫn vào Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, có đến 70% xe hai bánh và 62% ôtô lưu thông qua đường này không ra vào sân bay mà chỉ “mượn đường” để di chuyển tới các nơi khác.

Để giảm tải cho đường Trường Sơn, ông Nguyên đề xuất thu phí tạm thời đối với những phương tiện “mượn đường” trong thời gian chờ đợi thực hiện các dự án giảm tải ùn tắc tại sân bay.

Theo đó, có thể thu phí tất cả các phương tiện đầu đường Trường Sơn. Tuy nhiên, xe vào sân bay sẽ được hoàn phí khi đi ra đường Trường Sơn hướng về Công viên Hoàng Văn Thụ, chỉ những phương tiện “mượn đường” phải chịu phí.

“Nếu áp dụng biện pháp này có thể giảm được một số phương tiện qua đường Trường Sơn, từ đó sẽ giảm áp lực cho các tuyến đường ra vào khu vực sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Nguyên nói.

Đường Trường Sơn luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: Duy Trần.
Đường Trường Sơn luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: Duy Trần.

Làm nhà ga T3 như quy hoạch sẽ giảm 50% ùn tắc ở Tân Sơn Nhất’

“Nguyên nhân Tân Sơn Nhất vẫn ùn tắc là do rất nhiều quy hoạch giao thông cho sân bay đã được quy hoạch, đã được thống nhất nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện hoặc chưa đủ kinh phí thực hiện”, TS Lương Hoài Nam nói.

Ông Nam dẫn chứng, trường hợp mới nhất là Quyết định số 3193 ngày 7/9/2015 của Bộ Giao thông Vận tải – quy hoạch ga lưỡng dụng T3 và đường Phan Thúc Duyện nối dài (song song với đường Cộng Hòa) nối vào nhà ga này, song 3 năm vẫn chưa làm được.

“Nếu làm được nhà ga T3 có thể kéo giảm đáng kể tình trạng ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất, thời gian thực hiện cũng chỉ 18 tháng. Vì thế, thay vì tìm rất nhiều các phương án khác, cần thực hiện ngay các quy hoạch đã có”, ông Nam nói.

Về các ý kiến mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo phía Bắc (phía sân golf), ông Nam cho rằng phải cẩn trọng vì việc này gần như là xây dựng sân bay mới. Đây là phương án với tổng vốn đầu tư cực kỳ lớn và thời gian thi công lâu. Vì tất cả hạ tầng sân bay đều phải đầu tư mới từ đầu như: đường lăn; nhà ga hành khách; khu đỗ ôtô, xe máy; các cơ sở phục vụ hàng không…

Ngoài ra, nếu mở rộng sân bay về hướng này, cộng với xây dựng ga lưỡng dụng T3 theo quy hoạch, công suất Tân Sơn Nhất sẽ đạt khoảng 60 triệu lượt khách mỗi năm. Vào năm 2015, khi trình dự án sân bay Long Thành con số quy hoạch được định của Tân Sơn Nhất chỉ là 35 triệu khách một năm. Cần xem xét việc này trong mối quan hệ với sân bay Long Thành tương lai sẽ gây ra nhiều bất cập.

“Với con số tương lai 60 triệu lượt khách của Tân Sơn Nhất sau khi mở rộng thì lượt khách đầu vào cho Long Thành sẽ thay đổi rất nhiều. Chưa kể nhìn tổng thể về khu vực phía Bắc nơi có sân golf và khu quân sự, hạ tầng giao thông khu vực Gò Vấp rất kém, chỉ có đường Quang Trung là đường 4 làn”, ông Nam nói.

‘Mượn đường’ qua doanh trại Quân khu 7

TS Võ Kim Cương – nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM – thì bày tỏ e ngại khả năng sân bay Long Thành không kịp đưa vào khai thác năm 2025. Do đó, việc giải quyết ùn tắc giao thông, nâng khả năng phục vụ của sân bay Tân Sơn Nhất là rất cấp thiết.

Ông Cương cho rằng, giao thông là “bộ xương” đô thị nên đất dành cho giao thông phải được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, các giải pháp mở rộng đường khu vực sân bay Tân Sơn Nhất phải giải tỏa nhà dân, chi phí rất cao, trong khi nguồn lực tài chính còn hạn chế.

Do đó, ông đề xuất “mượn đường hoặc đổi đất” để có đường qua đất quốc phòng phía Nam sân bay. Việc mở đường song hành với đường Cộng Hòa là rất cấp thiết, không chỉ giải quyết ùn tắc giao thông khu vực sân bay mà còn giúp đảm bảo nhu cầu giao thông đối ngoại giữa thành phố với khu vực Tây Bắc và nối qua Campuchia.

Để hạn chế lưu lượng giao thông qua đường Trường Sơn, TS Cương đề xuất mượn đường qua doanh trại quân khu 7. Con đường này nối tuyến Nguyễn Văn Trỗi – Hoàng Văn Thụ xuyên qua doanh trại rồi ra đường Nguyễn Thái Sơn, Phạm Văn Đồng.

“Khơi được luồng tuyến này chắc chắn sẽ giải tỏa tình trạng ùn tắc trên đường Trường Sơn. Đây là giải pháp ‘một mũi tên trúng nhiều đích’, ít tốn kém nhưng hiệu quả cao”, ông Cương nói nhưng cũng lưu ý rằng: “Khó khăn lớn nhất của những giải pháp này là không nằm trong tầm tay thành phố. Nếu không được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải và Quân khu 7 ủng hộ thì không có hy vọng thực hiện”.

Tại hội thảo, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM Nguyễn Văn Tám cho biết, đất dành cho giao thông quá thấp, hiện chỉ có 8,5% theo quy chuẩn đô thị (theo quy định là 24-26%). Tỷ lệ đường giao thông 1,95 km/km2 (theo quy chuẩn là 13-18km/km2). Trong khi đó, mật độ phương tiện giao thông quá cao, hơn 8 triệu xe máy, 640.000 ôtô làm lưu lượng quá tải, ách tắc ngày càng nghiêm trọng.

“Giải quyết ùn tắc cho giao thông TP HCM nói chung và khu vực sân bay một cách thuận lợi là vấn đề hết sức khó khăn, đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn”, ông Tám nói và cho rằng việc thông xe cầu vượt Trường Sơn vừa qua, chỉ góp phần giảm bớt ùn tắc nhưng chưa giải quyết triệt để tình trạng này tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Tám, các ý kiến, tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia cho việc giải quyết ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất là rất quan trọng, Sở GTVT xin tiếp thu và sẽ xem xét từng ý kiến.

“Việc chọn giải pháp nào thì phải được cân nhắc kỹ trên nhiều mặt từ kinh tế, kỹ thuật đến tác động xã hội, môi trường”, ông Tám nói.

Hữu Công