Chuyển hướng tìm mộ tập thể liệt sĩ trong Tân Sơn Nhất

Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất được thực hiện đến cuối tháng 11 và mở rộng sang hướng đường Phạm Văn Bạch.

UBND TP HCM vừa chấp thuận đề xuất của Bộ Tư lệnh thành phố, tiếp tục khảo sát tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (mộ tập thể) tại khu vực phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất, từ ngày 2 đến 24/11.

Sở Tài nguyên – Môi trường được giao phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện.

Trao đổi với VnExpress chiều 31/10, Thiếu tướng Trần Hữu Tài – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 – cho biết, sau nhiều tháng triển khai, các đơn vị đã tìm thấy nhiều di vật như áo, túi, vải dù, nịt, ví da và một số mẫu xương… tại vị trí nghi có mộ tập thể các chiến sĩ giải phóng hy sinh trong trận tổng tấn công Mậu Thân đợt 1 năm 1968 tại Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, những vật này được xác định là của các liệt sĩ trong mộ tập thể đã tìm thấy hồi năm 1995 còn xót lại, vì hai vị trí này rất gần nhau.

“Sắp tới các lực lượng sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm sang phía đường Phạm Văn Bạch”, tướng Tài nói.

Áo, túi, vải dù, dép cao su nghi của các liệt sĩ được tìm thấy trong đợt tìm kiếm vừa qua. Ảnh: Thành Nguyễn.
Áo, túi, vải dù, dép cao su nghi của các liệt sĩ được tìm thấy trong đợt tìm kiếm vừa qua. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo dữ liệu và hình ảnh do cựu binh Mỹ cung cấp, nhiều cơ sở cho thấy còn mộ tập thể hàng trăm liệt sĩ trong sân bay Tân Sơn Nhất. Sau hội thảo để thu thập và kiểm chứng thông tin (Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức), từ chiều 6/7 các đơn vị chức năng đã khảo sát khu vực phía Tây sân bay (gần phía đường Trường Chinh) để tìm kiếm.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Xuân Thắng (người dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin về mộ tập thể liệt sĩ trong sân bay), khả năng có khoảng 600 liệt sĩ đang nằm dưới ngôi mộ tập thể thứ hai.

Tài liệu từ phía cựu binh Mỹ (chưa được kiểm chứng) cho thấy có khoảng 2.400 chiến sĩ giải phóng quân tấn công vào sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, có chiến sĩ trực thuộc tiểu đoàn 10 đặc công, tiểu đoàn 2, tiểu đoàn 267, tiểu đoàn 269 và tiểu đoàn 16 quân chủ lực, sư đoàn 5…

Ông Nguyễn Văn Hòa (Phó ban quản lý sân bay Tân Sơn Nhất từ năm 1990-2003) là người tiếp nhận thông tin và trực tiếp đào hàng chục hố trên khu vực xây dựng đường băng để tìm hài cốt liệt sĩ. Năm 1995, lực lượng tìm kiếm của ông đã cào đất và phát hiện 108 hài cốt liệt sĩ.

Trực tiếp tham gia trận đánh vào Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968, ông Vũ Chí Thành – nguyên Trung đội phó Trung đội đại liên, tiểu đoàn 16 – cho hay, ước tính có khoảng 1.000 chiến sĩ đã ngã xuống trong trận đánh này. Riêng tiểu đoàn 16 có 550 chiến sĩ tham gia trận đánh nhưng chỉ có hơn 100 người trở về. Như vậy, còn hơn 300 đồng đội của ông chưa tìm được hài cốt.

Ông Thành cho biết thêm, ngoài tiểu đoàn 16 thì còn có tiểu đoàn 267, 269 và các lực lượng trợ chiến, biệt động tham gia vào trận tấn công vào sân bay Tân Sơn Nhất. Ước tính 1.500-2.000 người tham gia trận đánh và tỷ lệ thương vong của các đơn vị này đều ở mức cao như tiểu đoàn 16.

Trung Sơn