Con trai người chủ mưu vụ Tân Trường Sanh tiếp tục bị truy nã

Tòa hủy quyết định tuyên bố vợ chồng ông Vũ “đã chết” khi đang trốn truy nã trong vụ án Tân Trường Sanh 20 năm trước.

Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tái thẩm ngày 25/7, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND cùng cấp, hủy quyết định của TAND quận 3 về việc tuyên bố vợ chồng Trần Quang Vũ (48 tuổi) cùng con trai “đã chết”.

Theo hội đồng tái phẩm, Bộ Công an xác định Vũ đang bị truy nã đặc biệt trong vụ án buôn lậu và tham nhũng xảy ra 20 năm trước. Vụ án do ông Trần Đàm (cha Vũ) cùng đồng phạm thực hiện tại Công ty Tân Trường Sanh và một số công ty khác ở TP HCM cùng các tỉnh thành. Trong đó, Vũ là đồng phạm của cha mình, thực hiện hành vi buôn lậu và đưa hối lộ gây hậu quả nghiêm trọng. 

Quá trình điều tra vụ án, Vũ bỏ trốn. Ngày 10/10/1997, Bộ Công an ra quyết định truy nã và Văn phòng Interpol Việt Nam đã làm thủ tục truy nã quốc tế Vũ, đến nay vẫn chưa bắt được.

“Hiện, quyết định truy nã đối với Trần Quang Vũ vẫn còn hiệu lực, không thể xem là biệt tích. Ngày 3/8/2012, TAND quận 3 áp dụng quy định của Bộ luật Dân sự ‘Vũ biệt tích 5 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống’ để tuyên bố Vũ và vợ con ‘đã chết’ là không đúng”, Ủy ban thẩm phán phân tích.

Hồi năm 2012, ông Trần Đàm và vợ Trần Thị Hảo đã có đơn yêu cầu TAND quận 3 tuyên bố Vũ cùng vợ con đã chết. Lý do họ đưa ra là 3 người này không còn ở nơi cư trú từ năm 1996.

Quá trình thụ lý, tòa xác minh gia đình ông Vũ không còn cư trú và xóa hộ khẩu từ năm 1998 nên ban hành quyết định như đề nghị của ông Trần Đàm.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an trong quá trình xác minh, truy bắt Vũ phát hiện TAND quận 3 ra quyết định này nên đã đề nghị VKSND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị hủy bỏ.