Công an ở Phú Quốc sẽ xin lỗi người bị bêu tên mua bán d..âm

Công an Kiên Giang cho rằng việc bêu tên người mua, bán d..âm trên vỉa hè của Công an thị trấn Dương Đông là “rất phản cảm”.

Ngày 1/2, tại buổi họp báo thường kỳ, đại tá Phạm Trung Thành – người phát ngôn Công an Kiên Giang – cho biết, lãnh đạo công an tỉnh đã yêu cầu Công an thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) xin lỗi công khai các đương sự trong vụ bêu tên người mua, bán d..âm và chứa mại d..âm giữa phố ba hôm trước. 

“Nếu chỉ công khai chủ chứa thì chắc chẳng có gì, nhưng Công an thị trấn Dương Đông lại công khai cả người bán có gia đình và người mua chưa có gia đình. Như thế là rất phản cảm”, đại tá Thành nói.

Đại tá Phạm Trung Thành - người phát ngôn Công an Kiên Giang tại buổi họp báo. Ảnh: Cửu Long.
Đại tá Phạm Trung Thành – người phát ngôn Công an Kiên Giang tại buổi họp báo. Ảnh: Cửu Long.

Đại tá Lưu Thành Tín, Phó giám đốc Công an Kiên Giang cho rằng, địa bàn thị trấn Dương Đông rất phức tạp, công an địa phương đã rất nỗ lực để ổn định tình hình an ninh trật tự. Việc công khai hóa để giáo dục những người vi phạm là cần thiết và đúng. Tuy nhiên, loại tội phạm, tệ nạn nào cần công khai thì phải hết sức thận trọng.

“Công an Dương Đông nóng vội muốn chuyển hóa, kìm hãm các vi phạm và tìm nhiều phương pháp mới để thực hiện, nhưng phương pháp và cách làm này còn nhiều hạn chế”, đại tá Tín nói và cho biết khi có kết quả tổ kiểm tra xác minh, Công an Kiên Giang sẽ xử lý nghiêm các sai phạm, không bao che.

Theo báo cáo của Công an thị trấn Dương Đông, rạng sáng 29/1, lực lượng này kiểm tra quán cà phê ở khu phố 10, phát hiện đôi nam nữ đang quan hệ tình dục tại phòng ngủ. Những người liên quan bị mời về trụ sở làm việc.

Các nhân viên khai, theo yêu cầu của chủ quán, khi có khách đến uống cà phê thì họ chào mời quan hệ tình dục bằng nhiều hình thức, theo giá thỏa thuận. Nữ chủ quán thu tiền của nhân viên bán d..âm mỗi lượt 110.000 đồng.

Công an thị trấn Dương Đông cho rằng thời gian gần đây trên địa bàn khu phố 10 nổi lên tình trạng lợi dụng việc mua bán d..âm dưới nhiều hình thức diễn ra khá phổ biến. Đơn vị này nhiều lần cho người vi phạm cam kết giáo dục, thậm chí đã xử lý, nhưng họ vẫn tái diễn. Việc tổ chức giáo dục công khai những người mua, bán d..âm ngay tại vỉa hè hôm 30/1 là “đúng quy trình”.

Công an đọc công khai danh tính người mua, bán d..âm. Ảnh: Cắt từ video.
Công an đọc công khai danh tính người mua, bán d..âm. Ảnh: Cắt từ video.

Trước đó, video quay lại cảnh ba phụ nữ và nam thanh niên bị đưa ra vỉa hè công khai về hành vi mua, bán d..âm và chứa mại d..âm. Công an thị trấn Dương Đông dùng loa đọc công khai tên, tuổi, quê quán những người này trước chứng kiến của đám đông.

Theo các luật sư, hành vi mua bán d..âm chỉ bị xử phạt hành chính theo Điều 22, 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Bởi vậy, việc công khai danh tính người mua, bán d..âm trước đám đông của Công an thị trấn Dương Đông là trái pháp luật, có dấu hiệu làm nhục người khác.