Công an xin lỗi người đàn ông chết đã 5 năm vì bắt oan

Chiều nay, nhà chức trách tại Bắc Giang sẽ xin lỗi ông Mưu Quý Sường do bắt oan với cáo buộc giết vợ, tuy nhiên ông đã qua đời từ 5 năm trước.

26 ngày trước, Công an tỉnh Bắc Giang đã trao quyết định đình chỉ điều tra cho gia đình ông Sường.

Cơ quan điều tra trao quyết định đình chỉ bị can cho con trai ông Sường. Ảnh: T. H
Cơ quan điều tra trao quyết định đình chỉ bị can cho con trai ông Sường. Ảnh: T. H

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/1977, thi thể vợ ông Sường được phát hiện ở con suối gần nhà. Gia đình cho rằng bà bị ngã trong lúc đi qua cầu tre ra đồng. Gia đình chưa kịp tổ chức đám tang thì ông Sường bị công an bắt vì nghi giết vợ, dựng hiện trường giả.

Ông Sường bị giam hơn 7 năm và không có phiên tòa nào được mở. Trong thời gian này, trong buồng giam xảy ra vụ phạm nhân đánh nhau và ông bị phạt bốn năm tù. Thụ án xong hình phạt này, ông Sường được về nhà sau hơn 11 năm bị bắt. 

Ông liên tục kêu oan sau đó nhưng không có kết quả. Năm 2013, ông Sường qua đời do tuổi già và mắc ung thư, dặn dò người vợ sau và các con “tiếp tục kêu oan và mong có ngày con cháu không phải mang tiếng với người đời”.

Tháng 9/2016, khi biết cụ Trần Văn Thêm (ở Bắc Ninh) mang thân phận tử tù suốt 43 năm được minh oan, gia đình ông thêm hy vọng, tiếp tục nhờ luật sư tham gia tư vấn, gửi đơn.

Sau hơn 30 năm, ông Sường được Công an tỉnh Bắc Giang xác định hành vi “không cấu thành tội phạm giết người”.