Cuộc đánh bom tự sát liên hoàn của một gia đình ở Indonesia

Gia đình 6 người chia làm ba nhóm tấn công ba nhà thờ Công giáo Indonesia bằng đai bom tự sát, mỗi vụ chỉ cách nhau 5 phút.

Chiếc ôtô cháy đen tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: BBC.
Chiếc ôtô cháy đen tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: BBC.

Một gia đình 6 người có liên quan tới mạng lưới Jemaah Ansharut Daulah (JAD) ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm qua thực hiện cuộc tấn công tự sát tập thể nhắm vào các nhà thờ Công giáo ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai Indonesia, theo BBC.

Cảnh sát xác định danh tính người bố là Dita Futrianto, đứng đầu một chi nhánh JAD địa phương. Gia đình Futrianto nằm trong số hàng trăm người Indonesia vừa trở về từ Syria, nơi IS sắp bị đánh bại hoàn toàn. Tuy nhiên, nhà chức trách không tiết lộ sự liên quan của gia đình này trong cuộc chiến ở Syria.

Lúc 7h30 sáng 13/5, hai con trai 16 tuổi và 18 tuổi của Futrianto lái xe máy lao thẳng vào nhà thờ Santa Maria, kích nổ bom mang theo.

5 phút sau, Futrianto chở vợ là Puji Kuswati và hai con gái đến nhà thờ Diponegoro, nơi hai cô bé 9 tuổi và 12 tuổi và mẹ gắn đai bom quanh người và sau đó kích nổ.

Một nhân viên bảo vệ cho hay người phụ nữ tới nhà thờ Diponegoro, xách theo hai cái túi xông vào bên trong. “Bỗng nhiên bà ta ôm lấy một người, sau đó quả bom phát nổ”, Antonius, một nhân chứng cho hay. 

Sau đó, Futrianto lái xe đi, đâm chiếc xe gắn đầy thuốc nổ của mình vào sân nhà thờ Pentecost.

Cảnh sát chữa cháy ở hiện trường vụ tâns công vào nhà thờ Pentecost. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát chữa cháy ở hiện trường vụ tâns công vào nhà thờ Pentecost. Ảnh: Reuters.

Đây là loạt vụ tấn công liên hoàn gây thương vong nhiều nhất ở Indonesia trong hơn 10 năm trở lại, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 40 người đã bị thương. Tới thăm hiện trường một vụ tấn công, Tổng thống Indonesia Joko Widodo mô tả các nghi phạm là kẻ “dã man”, tuyên bố đã ra lệnh cho cảnh sát “điều tra và phá tan mạng lưới này”.

Một vụ nổ bom khác cũng xảy ra hôm qua tại một chung cư ở Surabaya khiến ba người thiệt mạng. Giám đốc cảnh sát East Java cho hay những người bị giết tại căn hộ là hung thủ, không phải nạn nhân. Hiện chưa rõ sự liên quan của vụ này với các vụ đánh bom tại nhà thờ.

Cảnh sát cũng phá tan âm mưu tấn công một nhà thờ khác hôm qua, đồng thời tiêu diệt 4 kẻ nghi ngờ là thành viên JAD tại Cianjur, tỉnh Tây Java, và bắt giữ hai người.

Đây là đòn tấn công gây hậu quả nặng nề nhất liên quan tới IS ở Indonesia. Nhóm này tuyên bố thực hiện cuộc tấn công đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2016, 4 dân thường đã thiệt mạng trong vụ đánh bom và nổ súng ở thủ đô Jakarta. IS tuyên bố đã thực hiện nhiều vụ khác, bao gồm vụ tù nhân nổi loạn giết chết 5 quản giáo hồi đầu tháng trong nhà tù bảo vệ nghiêm ngặt ở Jakarta. 

Hồng Hạnh