Cường kích Su-25 Ukraine biểu diễn bay thấp sát mặt biển

Máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine thực hiện màn bay cách mặt nước chỉ vài m tại vùng biển đang căng thẳng với Nga.

bsp;

Cường kích Su-25 Ukraie biểu diễn bay thấp sát mặt biển

Chiếc cường kích Su-25 của không quân Ukraine ngày 2/6 biểu diễn khả năng bay thấp trong khi tiến hành cuộc diễn tập bảo vệ biên giới trên bầu trời biển  Azov, đông nam nước này, theo Sputnik.

Video do một du khách quay lại cho thấy chiếc Su-25 lướt cách mặt biển chỉ khoảng vài m. Các chuyên gia Nga nhận định nhiều khả năng máy bay Ukraine cất cánh từ căn cứ không quân Kulbakino thuộc vùng Mykolaiv.

Căng thẳng tại biển Azov leo thang kể từ tháng 3 sau khi  lực lượng biên phòng Ukraine bắt giữ một thuyền đánh cá của Nga, động thái được Moskva ví như “cướp biển có tổ chức”. Nga hồi tuần trước cũng bắt hai ngư dân Ukraine với cáo buộc đánh cá trộm.

Cường kích Su-25 được không quân Liên Xô thiết kế vào những năm 1980. Máy bay chuyên thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần từ trên không. Để chống lại hỏa lực phòng không đối phương, Su-25 có buồng lái được bọc titan có độ dày 10-24 mm. Máy bay trang bị hệ thống định vị vệ tinh Glonass, hệ thống kiểm soát hỏa lực cho phép sử dụng các loại bom đạn dẫn đường chính xác. Không quân Ukraine hiện có 60 chiếc Su-25 trong biên chế.

Vị trí Biển Azov. Đồ họa: Madhouse News.
Vị trí Biển Azov. Đồ họa: Madhouse News.