Cựu chiến lược gia trưởng của Trump nhận trát hầu toà

Công tố viên phụ trách điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ yêu cầu ông Steve Bannon ra tòa cung cấp lời khai cho bồi thẩm đoàn.

Ông Steve Bannon. Ảnh: The Hill.
Ông Steve Bannon. Ảnh: The Hill.

Ông Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuần trước nhận được trát đòi hầu toà từ công tố viên đặc biệt Robert Mueller, để làm chứng trước bồi thẩm đoàn về việc các trợ lý của ông Trump có thể có liên hệ với Nga, New York Times ngày 16/1 dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay.

Đây là lần đầu tiên ông Mueller sử dụng trát hầu tòa để tìm kiếm thông tin từ một người thân cận với ông Trump kể từ khi phụ trách điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Một số chuyên gia pháp lý cho biết trát hầu toà là dấu hiệu cuộc điều tra của ông Mueller đang được tăng cường, một số khác cho rằng đây đơn giản chỉ là một chiến thuật đàm phán của ông Mueller để buộc ông Bannon hợp tác. 

Có thể ông Mueller sẽ cho phép ông Bannon không phải xuất hiện trước bồi thẩm đoàn nếu ông đồng ý trả lời các câu hỏi của điều tra viên về mối liên hệ giữa các trợ lý của Trump với Nga và về hành vi của ông Trump. 

Tuy nhiên, chưa rõ vì sao ông Mueller đối xử với ông Bannon khác với hàng chục quan chức khác của chính quyền Trump. Ông Mueller đã thẩm vấn những quan chức này trong vài tháng trước nhưng không phát trát hầu toà.

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng này ngày 16/1 đã ra làm chứng trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện trong phiên họp kín. Cơ quan này cũng điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và mối liên hệ của chiến dịch tranh cử của Trump với Moscow.

Từng được coi là kiến trúc sư trưởng cho chiến dịch tranh cử của Trump, Bannon bị sa thải hồi tháng 8 năm ngoái, được cho là do đưa ra những quan điểm trái ngược với lập trường của Tổng thống về vấn đề Triều Tiên. Ông Bannon ngày 9/1 cũng phải từ chức chủ tịch điều hành tờ Breitbart News, trang tin cánh hữu ủng hộ tư tưởng bảo thủ.

Khánh Lynh