Cựu đô đốc muốn Anh điều khu trục hạm đến Biển Đen đối phó Nga

Cựu chỉ huy hải quân cho rằng Anh cần điều một tàu có khả năng chiến đấu đến hỗ trợ Ukraine trong căng thẳng với Nga.

Tàu Type-45 HMS Diamond của Anh thể hiện khả năng cơ động trên biển. Ảnh: Royal Navy.
Tàu Type-45 HMS Diamond của Anh thể hiện khả năng cơ động trên biển. Ảnh: Royal Navy.

“Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Anh nên triển khai một trong 6 tàu khu trục Type 45 (lớp Daring) của hải quân hoàng gia đến khu vực để đối phó với Nga”, Alan West, đô đốc về hưu của hải quân Anh, trả lời phỏng vấn Daily Star hôm 28/11.

Tuyên bố của West được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ukraine kêu gọi NATO điều tàu đến Biển Azov để hỗ trợ quân sự và an ninh cho Kiev sau vụ ba chiến hạm của nước này bị Nga bắt trên Biển Đen.

Đô đốc West phản đối việc hải quân Anh điều tàu khảo sát HMS Echo vào Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng. “Nếu có kế hoạch điều tàu vào khu vực có thể xảy ra giao tranh, sẽ rất hợp lý khi chúng ta triển khai một tàu có khả năng chiến đấu và tự vệ”, cựu sĩ quan hải quân Anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, West cũng cảnh báo NATO cần hành động cẩn trọng bởi các phản ứng mạnh lúc này đều có thể đẩy căng thẳng gia tăng đến mức nguy hiểm. “Người Nga luôn dè chừng NATO. Do đó, cần phải suy nghĩ kỹ về việc triển khai các lực lượng gần Nga. Một lực lượng hải quân lớn có thể được coi là khiêu khích, nhưng chúng ta có thể triển khai một số lượng tàu hạn chế để đảm bảo tự do hàng hải”, ông nhận định.

Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bình luận về phát biểu của West. Các thành viên NATO đến nay cũng chưa có bất cứ hành động triển khai tàu chiến nào đến Biển Đen và Biển Azov theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine.

Nga nổ súng bắt ba tàu chiến và 24 thủy thủ Ukraine ở gần eo biển Kerch hôm 25/11, cáo buộc họ xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Moskva tuyên bố việc tàu cảnh sát biển nước này sử dụng vũ khí để khống chế chiến hạm Ukraine là hoàn toàn hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện ngay lập tức. Quốc hội Ukraine cũng quyết định thiết quân luật tại các vùng giáp biên giới Nga và gần nơi binh sĩ Nga đóng quân trong vòng 30 ngày.

Type-45 là lớp tàu khu trục hiện đại nhất trong biên chế hải quân Anh, đóng vai trò lá chắn phòng không cho các biên đội tàu chiến nước này. Tàu dài 152 m, rộng 21 m, giãn nước 8.500 tấn, được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại nhất trên thế giới. Type-45 có tốc độ trên 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động trên 13.000 km.

Vũ khí chính của Type-45 là 48 ống phóng thẳng đứng dành cho tên lửa phòng không Aster 15/30, tầm bắn tối đa 120 km. Ngoài ra, Type-45 còn mang 8 tên lửa chống hạm Harpoon, pháo hạm BAE Mk 8 113 mm, pháo tầm cực gần Oerlikon 30 mm và Phalanx 20 mm.