Cứu hộ Italy xuyên đêm tìm kiếm người sống sót ở cầu cao tốc bị sập

Hàng trăm lính cứu hỏa và chó nghiệp vụ được huy động tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi khi cầu Morandi ở thành phố Genoa bị sập.

Cứu hộ đưa người gặp nạn xuống khu vực an toàn bằng cáp treo. Ảnh: AP.
Cứu hộ đưa người gặp nạn xuống khu vực an toàn bằng cáp treo. Ảnh: AP.

300 lính cứu hỏa từ khắp Italy cùng chó nghiệp vụ đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau thảm họa cầu cao tốc Morandi ở Genoa hôm qua bị sập, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, 15 người bị thương nặng và 12 người được cho là đang mất tích, khi hàng chục ôtô rơi từ độ cao 45 m xuống đất.

Chiến dịch cứu hộ được tiến hành xuyên đêm, nhà chức trách cho hay họ nghe thấy tiếng kêu khóc của người mắc kẹt dưới đống đổ nát ở đoạn cầu sập, theo BBC.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động cứu hộ vì nhận định vẫn còn người sống dưới đống đổ nát”, phát ngôn viên cảnh sát Genoa Alessandra Bucci cho hay.

Cơ quan cứu hỏa Italy đăng video về một người được kéo ra khỏi đống gạch vụn và được đưa xuống bằng cáp treo. Khoảng 30-35 ôtô và xe hạng nặng đang lưu thông trên cầu vào thời điểm cầu sập.

bsp;

Cầu sập ở Italy nhìn từ trên cao

Cầu sập ở Italy nhìn từ trên cao. Video: Reuters.

Marcello de Angelis, điều phối viên chiến dịch cứu trợ của Hội Chữ thập Đỏ Itlay, cho biết các lực lượng cứu hộ đang làm việc theo quy trình thảm họa động đất. 

“Có khả năng nhiều người vẫn bị kẹt trong các khoang rỗng giữa đống đổ nát”, ông đánh giá. “Những đơn vị được điều tới cứu hộ là những lực lượng chuyên tìm kiếm cứu nạn động đất. Vì tình huống như nhau, nguy cơ xảy ra những vụ sập khác cũng như nhau”.

Cầu Morandi xây dựng từ những năm 1960, nằm trên đường cao tốc A10, tuyến đường quan trọng phục vụ lưu thông hàng hóa từ các cảng biển địa phương, đồng thời là tuyến giao thông nối vùng Riviera của Italy với bờ biển phía nam nước Pháp.

Đèn đuốc sáng trưng tại khu vực cứu hộ ở cầu Morandi lúc đêm xuống. Ảnh: Reuters.
Đèn đuốc sáng trưng tại khu vực cứu hộ ở cầu Morandi lúc đêm xuống. Ảnh: Reuters.

Giovanni Toti, thống đốc vùng Liguria cho biết cầu sập là sự cố trên diện rộng trên tuyến đường huyết mạch không chỉ quan trọng với Genoa mà còn với cả nước. Cầu Morandi nối ba cảng lớn của Italy, với hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn người sử dụng mỗi ngày.

Trong lúc này, chính quyền đang sắp xếp giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, cũng như điều chỉnh các phương tiện giao thông đi đường khác.