Cựu tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị khởi tố

Ông Phùng Đình Thực, nguyên tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), bị điều tra tội Cố ý làm trái, được tại ngoại.

Bộ Công an đưa tin, một ngày sau khi ra lệnh khởi tố, ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt các quyết định khởi tố với ông Thực để điều tra về Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Thực bị cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Nhà chức trách cho hay, ông Thực bị xác định đã có sai phạm trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Việc khởi tố nằm trong tiến trình điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản”, xảy ra tại PVN và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam.

Ông Phùng Đình Thực. Ảnh: PVC
Ông Phùng Đình Thực. Ảnh: PVC

Theo kết quả kỳ họp thứ 14 của Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Thực chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy PVN trong giai đoạn 2011-2014, và có trách nhiệm trong việc ban hành nghị quyết 233 của Đảng uỷ, nghị quyết số 4266 của Hội đồng thành viên gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ông Thực còn được nhắc đến với vi phạm công tác tổ chức, cán bộ, thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác về Bộ Công Thương; không chỉ đạo xem xét vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn khi làm Tổng Giám đốc Oceanbank. Đồng thời, nguyên Bí thư Đảng ủy PVN này cũng chịu trách nhiệm cùng tập thể Ban thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên khi làm quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn từ Phó tổng giám đốc lên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Bí thư Đảng ủy PVN năm 2014.

Ngoài ra, ông Thực cũng có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.