Cựu tổng thống Hàn Quốc chịu thêm 8 năm tù

Park Geun-hye bị tuyên án thêm 8 năm tù vì tội làm thất thoát ngân sách nhà nước và can thiệp bầu cử quốc hội 2016. 

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đối mặt thêm 8 năm tù. Ảnh: AFP.
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đối mặt thêm 8 năm tù. Ảnh: AFP.

Tòa án quận trung tâm Seoul hôm nay tuyên án vắng mặt thêm 6 năm tù với Park Geun-hye vì tội rút ruột 3,3 tỷ won (2,9 triệu USD) ngân sách cấp cho Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) và hai năm tù vì đã can thiệp vào việc lựa chọn ứng viên quốc hội của đảng cầm quyền năm 2016, theo AFP.

Bà Park và bạn thân Choi Soon-sil là trung tâm của bê bối nhận hối lộ từ các tập đoàn lớn để đổi lấy việc thiên vị trong chính sách. Bê bối tham nhũng vỡ lở năm ngoái, làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình đường phố phản đối Park, dẫn đến việc luận tội bà.

Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị truy tố năm ngoái và hồi tháng 4/2018, bà bị kết án 24 năm tù, phạt tiền 17 triệu USD vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Bản án hôm nay đồng nghĩa với việc người phụ nữ 66 tuổi này phải đối mặt với án tù tổng cộng 32 năm.

“Bị cáo đã nhận hơn ba tỷ won trong ba năm từ ba lãnh đạo NIS. Hành động phạm pháp này đã gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước”, thẩm phán Seong Chang-ho tuyên bố.

Ba cựu lãnh đạo NIS chứng nhận đã chuyển tiền cho Park theo lệnh của bà. Thẩm phán cũng khiển trách thái độ không hợp tác của Park trong suốt các phiên tòa và khi nghe công tố viên đặt câu hỏi.

Đầu phiên tòa hôm nay, công tố viên đề nghị mở phiên tòa phúc thẩm xét lại bản án của bà Park về tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực, kiến nghị tăng án tù lên 30 năm vì cho rằng hình phạt ban đầu quá khoan dung. Họ cũng yêu cầu tăng tiền phạt lên gần 118,5 tỷ won (104,3 triệu USD). 

“Bị cáo chưa từng tỏ ra hối lỗi hoặc công khai xin lỗi nhân dân”, công tố viên nói. “Kể từ tháng 10/2017, bà ấy liên tục từ chối ra tòa trình diện”.

Luật sư của Park biện hộ thân chủ không kiếm lời khi các doanh nghiệp “quyên tiền” vào quỹ do Choi kiểm soát, còn việc bà bị bãi nhiệm và buộc tội chứng tỏ bản thân Park đã “chịu trách nhiệm chính trị” trong vụ án. 

Thời hạn tù 32 năm của Park có thể thay đổi và tăng lên 38 năm, tùy vào phán quyết phiên phúc thẩm của Tòa án Tối cao Seoul ngày 24/8 tới. 

Park là cựu lãnh đạo Hàn Quốc thứ ba bị kết tội hình sự, sau Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo. Cả hai người này đều bị kết tội phản quốc và tham nhũng những năm 1990.