Cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của Trump bị kết án tù 14 ngày

George Papadopoulos bị kết án vì khai man với các nhà điều tra về việc liên hệ với Nga trước bầu cử tổng thống năm 2016.

George Papadopoulos -cựu trợ lý trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra khỏi tòa án trong vòng vây báo chí hôm qua. Ảnh: Reuters.
George Papadopoulos -cựu trợ lý trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra khỏi tòa án trong vòng vây báo chí hôm qua. Ảnh: Reuters.

Các công tố viên làm việc dưới quyền của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho hay Papadopoulos đã nói dối, không thừa nhận có liên lạc với Nga trong quá trình tranh cử tổng thống năm 2016, theo Reuters.

Papadopoulos là trợ lý chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hai năm trước. Ông ta bị kết án tù 14 ngày hôm 7/9, sau khi bị phán quyết có tội năm ngoái. Các công tố viên kiến nghị Thẩm phán Randolph Moss ra hình phạt 6 tháng tù, lập luận rằng Papadopoulos tỏ thái độ bất hợp tác và những lời khai man của ông ta đã cản trở việc điều tra.

Ngoài thời gian ngồi tù, cựu trợ lý của Trump còn bị giám sát một năm và phải lao động công ích 200 giờ, đồng thời đóng tiền phạt 9.500 USD. Hôm qua là lần đầu tiên Papadopoulos xuất hiện công khai tại tòa án sau khi bị phán quyết có tội hồi tháng 10/2017.

“Tôi hy vọng có cơ hội thứ hai để chuộc lỗi”, Papadopoulos nói với thẩm phán. “Tôi đã phạm sai lầm nghiêm trọng nhưng tôi là người tốt”.

Papadopoulos và vợ rời khỏi tòa, không trả lời báo chí. Tuy nhiên, bà Kiki, mẹ của ông này cho hay bà cảm thấy hài lòng vì bản án dành cho con trai rất công bằng.

“Thẩm phán rất công bằng, tôi hài lòng với phán quyết mà ông ấy đưa ra”, bà nhận xét. “Thực ra tôi mong thời hạn tù ngắn hơn, nhưng thế này cũng ổn. Con trai tôi sẽ có thời gian suy nghĩ cẩn thận về mọi việc”.

Nhà Trắng không đưa ra nhiều bình luận về bản án, chỉ nói rằng vai trò của Papadopoulos trong chiến dịch chỉ là người pha trà nước, không phải nhân viên cấp cao.

Bà Kiki cho hay dù bị kết án, con trai “vẫn ủng hộ” Trump. Bản án mà Papadopoulos nhận được chỉ bằng một nửa so với  Alex van der Zwaan, luật sư từng bị buộc tội khai man với FBI trong quá trình điều tra.  Alex van der Zwaan bị kết án 30 ngày tù. 

Thẩm phán Moss cho hay ông muốn áp đặt thời hạn tù cho Papadopoulos nhưng bản thân “không tin anh này tìm cách hỗ trợ chính phủ Nga”, đồng thời bày tỏ lo ngại có thể  Papadopoulos nói dối vì không muốn mất cơ hội có việc làm trong chính quyền Trump.